Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Khẩn trương ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đảm bảo bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, yêu cầu và các nhóm giải pháp trọng tâm của Chương trình 06-CTr/TU

Ngày 11/8, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo 458-TB/TU, kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025”, tại Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy là một trong 10 Chương trình trọng tâm của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 có nội dung bao quát khối văn hóa-xã hội, thể hiện sự quan tâm của Thành ủy, các cấp chính quyền đối với vai trò của văn hóa, nguồn nhân lực Thủ đô trong sự phát triển kinh tế xã hội, khẳng định thế mạnh của văn hoá, con người Hà Nội – một động lực quan trọng, sức mạnh nội sinh quyết định sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Triển khai Chương trình 06-CTr/TU đảm bảo bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu và các nhóm giải pháp trọng tâm. Ảnh minh hoạ.

Để thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy trong thời gian tới hiệu quả hơn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đảm bảo bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, yêu cầu và các nhóm giải pháp trọng tâm của Chương trình. Đối với đề án, kế hoạch, đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quý III/2021.

Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính rà soát, tính toán cơ cấu mức vốn thực tế bố trí cho lĩnh vực văn hóa – xã hội trong tổng thể Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 – 2025 các cấp của Thành phố đảm bảo cân đối với các lĩnh vực khác; đồng thời, bên cạnh việc cân đối, bố trí nguồn lực đầu tư công trung hạn, cũng cần có các giải pháp, cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực trong xã hội đảm bảo kinh phí thực hiện Chương trình.

Các chủ đầu tư, nhất là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình văn hóa – xã hội Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án chuyển tiếp đảm bảo hoàn thành đúng thời gian được duyệt; đồng thời, khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định đối với các dự án mới để sớm triển khai thực hiện, trong đó, ưu tiên các dự án trọng điểm như: dự án Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, dự án Hoàng thành Thăng Long,…

Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu, tham mưu Thành phố ban hành Chương trình mục tiêu Thành phố về bảo tồn, tôn tạo di tích trên địa bàn, nhất là di tích lịch sử cách mạng.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, đánh giá thực trạng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia (thống kê số trường không đạt chuẩn quốc gia do thiếu đất, số trường có đất nhưng chưa có kinh phí xây dựng,…); trên cơ sở đó, nghiên cứu, tham mưu Thành phố ban hành Chương trình mục tiêu Thành phố về đầu tư xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, đặt mục tiêu nâng tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia lên 100%; báo cáo Thường trực Thành ủy.

Đối với dự án trường liên cấp, các huyện đã đăng ký dành quỹ đất sớm nghiên cứu, đề xuất nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, khả năng chuẩn bị lực lượng, đội ngũ giáo viên, xây dựng kế hoạch đào tạo,… báo cáo UBND Thành phố.

Các quận, huyện là thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình lựa chọn nội dung điển hình của địa phương tiến hành xây dựng mô hình điểm gắn với phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố rà soát nhu cầu xây dựng các quảng trường, sân vận động, thiết chế văn hóa trên địa bàn, gửi Sở Văn hóa và Thể thao tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, tổ chức kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện Chương trình và kế hoạch của UBND Thành phố nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Duy trì công tác thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo và Cơ quan thường trực.

Việt Hà