Văn hóa cơ sở

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đình xóm Thượng

Ngày 26/11/2023, Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã Minh Châu (huyện Ba Vì) đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đình xóm Thượng, thôn Chu Chàng, xã Minh Châu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình.

Trên địa bàn xã Minh Châu hiện có tổng số 04/04 di tích được xếp hạng. Trong đó, Đình xóm Thượng được UBND Thành phố xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2015. Đình thờ Đức Thành Hoàng làng là Lý Nhã Lang. Theo thần tích Ngài là con trai của Lý Phật Tử và bà Lã Thị Ngọc Thành người làng Chu Chàng, phủ Tam Đái, tỉnh Sơn Tây (nay là thôn Chu Quyến – xã Chu Minh – huyện Ba Vì). Ngài đã có công lớn đánh tan quân xâm lược nhà Tùy sang xâm lược nước ta vào thế kỷ thứ 7. Ngài được xem là một vị thần lớn của Việt Nam, được thờ cúng rộng rãi và làm Thành hoàng ở nhiều địa phương. Trải qua các cuộc kháng chiến và biến cố thăng trầm của lịch sử, qua nhiều trận lũ lụt lớn cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhiều hạng mục của Đình xóm Thượng đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt khu đại bái của Đình đã bị sập, chỉ còn lại Hậu cung. Trong Hậu cung phần lớn hoành, rui, cột bị ngấm nước, mối xông; nhiều hiện vật bị thất lạc do nước lũ…

Trước thực trạng đó, nhằm bảo tồn, tôn tạo các giá trị di tích lịch sử – văn hóa, phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Minh Châu tiến hành khảo sát, lập dự án. Với sự vào cuộc quyết tâm của huyện, sự quan tâm của Thành phố, sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đình xóm Thượng đã được phê duyệt triển khai thực hiện đầu tư gồm hai hạng mục: Đại bái và hậu cung với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng.

Sau 9 tháng triển khai thực, dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đình xóm Thượng đã hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch đề ra, đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc truyền thống, kỹ thuật, mỹ thuật và giá trị văn hóa – lịch sử của di tích, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân địa phương. Đồng thời góp phần làm cho bộ mặt nông thôn nơi đây thêm đổi mới, đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa giá trị văn hóa hiện đại và giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên tổng thể không gian văn hóa biểu tượng của niềm tự hào quê hương xã Minh Châu và huyện Ba Vì.

Lễ dâng hương kính Thánh tại khu di tích Đình xóm Thượng.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Minh Châu cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, cần tiếp tục làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị di tích Đình xóm Thượng một cách hiệu quả; Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật di sản văn hóa về bảo vệ và phát huy giá trị di tích; Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nội quy, quy chế quản lý và bảo vệ di tích. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật, đồ thờ trong di tích; Thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Nhà nước; Tổ chức và quản lý lễ hội truyền thống tại địa phương theo đúng quy định, phát huy hơn nữa những truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương.

BV