Văn hóa cơ sở

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Quốc gia Đình Cam Đà (Ba Vì)

Ngày 16/01/2024, UBND xã Cam Thượng, huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Quốc gia đình Cam Đà.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Đình Cam Đà là một trong những ngôi đình cổ của vùng đất xứ Đoài xưa. Căn cứ vào những kiến trúc nghệ thuật của ngôi đình cho biết đình được khởi dựng cách đây hơn 300 năm với những kiến trúc nghệ thuật tinh xảo, độc đáo mang nét đặc trưng của thời Lê. Cùng với nhiều ngôi đình khác trên địa bàn xã, đình Cam Đà là nơi thờ Tam vị đại vương sơn thánh. Với những giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo, năm 2004 đình Cam Đà đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, khi hậu, sự tàn phá của chiến tranh, nhiều hạng mục của đình Cam Đà đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ. Trước thực trạng đó, nhằm bảo tồn, tôn tạo các giá trị di tích mang tầm quốc gia, phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, với sự vào cuộc quyết tâm của UBND huyện, sự quan tâm của Thành phố, sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Cam Đà đã được phê duyệt. Dự án được triển khai thực hiện đầu tư gồm 6 hạng mục: Tu bổ sân vườn tổng thể di tích; Tu bổ nhà đại đình (Đại bái và hậu cung); Tu bổ, tôn tạo nội thất; Tu bổ, tôn tạo nhà tả vu, nhà hữu vu; Tu bổ, tôn tạo nghi môn; Cải tạo giếng đình với tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng.

Công trình được khởi công ngày 25/11/2022 và hoàn thành vào ngày 25/12/2023. Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch đề ra, đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc truyền thống, kỹ thuật, mỹ thuật và giá trị kiến trúc nghệ thuật của di tích, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Lê Văn Quân phát biểu tại buổi lễ

Huyện Ba Vì là mảnh đất có bề dày lịch sử văn hóa, là nơi hội tụ, giao thoa, chắt lọc và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống. Toàn huyện hiện có 397 di tích, trong đó có 136 di tích đã xếp hạng. Trên địa bàn xã Cam Thượng có tổng số 11 di tích, trong đó 05 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh/thành phố. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Lê Văn Quân đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Cam Thượng cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng cần tiếp tục làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị di tích đình Cam Đà một cách hiệu quả. Đặc biệt, thông qua các thiết chế văn hóa, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho mọi tầng lớp Nhân dân đặc biệt là các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của ông cha ta nhằm bồi dưỡng khơi dậy tình yêu quê hương đất nước tự hào dân tộc củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, động viên thế hệ trẻ tích cực tham gia và xây dựng vào công cuộc đổi mới xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nội quy, quy chế quản lý và bảo vệ di tịch. Thường xuyên tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật, đồ thờ trong di tích. Thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Nhà nước; Tổ chức và quản lý lễ hội truyền thống tại địa phương theo đúng quy định, phát huy hơn nữa những truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương.

BV