Di sản – Bảo tồn

Khánh thành đình làng Nhạn Tái và ra mắt mô hình di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu

Đình Nhạn Tái (huyện Đông Anh) đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1997…

Đình Nhạn Tái tọa lạc trên một khu đất rộng, có quy mô bề thế với kiểu 4 mái, các mái trải dài và lợp ngói mũi hài; trong Đình còn bảo lưu được nhiều di vật quý mang những giá trị nhất định về lịch sử nghệ thuật, như: Cuốn thần phả chữ Hán và 20 đạo sắc, đạo có niên hiệu muộn nhất và Đồng Khánh thứ 2 (Đinh Hợi, 1887). Các di vật bằng gỗ có ngai thờ bài vị, sập thờ, cửa võng, kiệu bát cống, cuốn thư, hoành phi, câu đối có niên đại tạo tác thế kỷ XIX.

Đình Nhạn Tái đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1997. Đình thờ 6 vị Thành hoàng làng gồm Cao Sơn Đại Vương, Quốc Vương thiên sứ Nhã Lang, Ả Lã Nàng Đê, Tiến sĩ Đỗ Nhuận, Hai vị phúc thần mỹ tự là Sùng Nghiệp An dân Đại vương và Cảm ứng Uy linh Đại vương.

Lãnh đạo huyện Đông Anh dự và cắt băng khánh thành

Trải qua biến thiên của lịch sử, đình Nhạn Tái đã bị xuống cấp, một số hạng mục bị hư hỏng. Thể theo nguyện vọng của Nhân dân địa phương, cuối năm 2022, UBND huyện Đông Anh đã triển khai thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí đầu tư trên 24 tỷ đồng. Sau gần 15 tháng thi công đến nay, công trình đã hoàn thành để bàn giao cho Nhân dân làng Nhạn Tái quản lý và phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân địa phương.

Ngày 23/2/2024, từc 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn, UBND xã Xuân Nộn đã tổ chức Lễ khánh thành đình làng Nhạn Tái, Khai mạc Lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 và ra mắt mô hình di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu.

Thanh Thanh