Khánh thành Tượng đài Đại thi hào A.S. Pushkin

Sáng 17/3, tại Công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm) đã diễn ra Lễ Khánh thành Tượng đài Đại thi hào người Nga A.S. Pushkin – một món quà nghệ thuật do Hội nhà văn Nga trao tặng cho Thủ đô Hà Nội.

Nghi thức khánh thành Tượng đài A.S. Pushkin.

Tới dự sự kiện, Đại biểu Liên bang Nga có ngài Nikolai Platonovich Patrushev, Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga; ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam. Đại biểu Trung ương có Thiếu tướng Lê Tấn Tới – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Đại biểu Thủ đô Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Đại thi hào A.S. Pushkin được người dân Việt Nam biết đến là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, là “Mặt trời thi ca Nga” bởi những đóng góp to lớn của ông trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ 19. Những tác phẩm của Pushkin với ngôn từ biểu đạt rất tự nhiên nhưng có mức độ sắc thái ngôn ngữ cao độ, trở thành đặc trưng của văn học và nền thơ ca Nga hiện đại, trong đó, tuyệt tác thơ tình “Tôi yêu em” của ông được đánh giá là bản thơ ca bất hủ, được hầu hết người yêu thơ trên thế giới biết đến. Di sản của ông là một phần không thể tách rời của nền văn hóa Nga và được lan tỏa đến người dân Việt Nam, đặc biệt với tầng lớp thanh niên.

Tượng đài A.S. Pushkin được đặt tại Công viên Hòa Bình là bức tượng đồng nguyên khối, có trọng lượng 1,5 tấn, cao 2,1m, được đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, khắc họa nên vẻ đẹp hình tượng của vị Đại thi hào nổi tiếng thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: Thành phố Hà Nội rất vinh dự và vui mừng khi được tiếp nhận và đặt Tượng đài Đại thi hào A.S. Pushkin tại Công viên Hòa Bình. Thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn gửi lời cảm ơn trân trọng tới Hội nhà văn Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam về món quà đầy ý nghĩa dành cho Hà Nội. “Món quà không chỉ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Nga, mà còn để nhân dân Hà Nội những người yêu mến tài năng và những áng thơ bất hủ của Pushkin có thể lưu giữ và chiêm ngưỡng hình ảnh của Đại thi hào nước Nga qua nhiều thế hệ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn.