Văn hóa cơ sở

Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo tại quận Long Biên

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã làm việc tại quận Long Biên về công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn 6 tháng đầu năm…

Thực hiện Đề án “Quy hoạch, sắp xếp hệ thống biển quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn trên địa bàn quận Long Biên năm 2018”, từ đầu năm, quận Long Biên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh có biển hiệu, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn. Cụ thể, Đài truyền thanh các phường đã tuyên truyền nội dung Đề án, kế hoạch thực hiện năm 2018 vào thứ 5 và thứ 7 hàng tuần với 51 lượt tin bài. Đối với 12 tuyến đường xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, thời lượng phát được tăng cường. Bên cạnh đó, quận còn tuyên truyền tại Hội nghị đại biểu nhân dân tại 14 phường; tuyên truyền các quy định tại 107 nhà văn hóa tổ dân phố và các hộ kinh doanh trên 12 tuyến đường đã đăng ký thực hiện văn minh đô thị. UBND các phường đã tổ chức phát tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn đến các hộ kinh doanh trên 26 tuyến phố phối hợp thực hiện phương án chỉnh trang với tổng số 5.207 hộ kinh doanh mặt tiền và chiều dài các tuyến đường dài khoảng 21,7km.
Với quan điểm xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, trong 6 tháng đầu năm, quận Long Biên đã xử lý 1.605 trường hợp vi phạm, trong đó, cơ sở tự chỉnh trang 320 biển hiệu theo phương án; các đơn vị và UBND các phường đã xử lý 1.285 biển hiệu di động và biển hiệu, cụ thể: UBND phường đã xử lý 1.285 biển hiệu, biển di động. Trong đó, thu giữ 1.032 biển di động, tháo dỡ 253 biển hiệu sai quy định; UBND các phường, Quận đoàn đã tổ chức bóc xóa quảng cáo rao vặt, tổng hợp danh sách số điện thoại vi phạm và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông làm thủ tục cắt 203 số điện thoại theo quy định.
Thực hiện công tác quản lý bảng quảng cáo, quận Long Biên đã xử lý dứt điểm vi phạm theo sự chỉ đạo của Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố tại 06 vị trí trên địa bàn: 388 Ngô Gia Tự, 202 đường Cổ Linh, 210 Nguyễn Văn Cừ, 435 Nguyễn Văn Cừ, Tổ 12 phường Thạch Bàn, tường quây dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở chân cầu Vĩnh Tuy.
UBND các phường thực hiện tháo dỡ 24 bảng quảng cáo không có thông báo sản phẩm quảng cáo tại các tuyến đường: Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Linh, Đàm Quang Trung, Cổ Linh…; UBND phường tháo dỡ 525 băng rôn quảng cáo của các đơn vị tổ chức sự kiện trên các tuyến đường.
Theo Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Nguyễn Trọng Duy, do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân và chính quyền các cấp đã được nâng cao. Đến nay, người dân và nhiều doanh nghiệp đã chủ động tháo dỡ và thay thế biển hiệu, biển quảng cáo lắp sai quy định và liên hệ với UBND phường và Phòng Văn hóa Thông tin để được hướng dẫn.
Tuy nhiên, do thời gian lắp đặt biển hiệu, biển chỉ dẫn ngắn nên công tác kiểm tra, giám sát lắp đặt của các đơn vị gặp khó khăn. Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân, chủ cửa hàng kinh doanh chưa chấp hành tốt phương án với nhiều lý do khác nhau. Ngoài ra, việc xã hội hóa chỉnh trang biển hiệu đối với một số hộ kinh doanh khó thực hiện do kinh phí thực hiện lớn.
6 tháng cuối năm, quận Long Biên tiếp tục xử lý vi phạm về biển hiệu, biển chỉ dẫn, biển quảng cáo trên các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn. Trong đó, tập trung xử lý trên 12 tuyến đường, tạo tiền đề đánh giá, công nhận 03 phường văn minh đô thị và 12 tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị vào tháng 9/2018. Đồng thời, lồng ghép xử lý các trường hợp vi phạm về biển hiệu, biển chỉ dẫn, biển quảng cáo với tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện theo phương án được duyệt.
Đáng chú ý, để đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT, VSMT trên địa bàn, từ ngày 1/7/2018, quận Long Biên đã triển khai kế hoạch chuyên đề tập trung lực lượng thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về TTĐT, VSMT trên địa bàn năm 2018. Theo đó, thời gian thực hiện chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ ngày 1/7/2018 đến 31/7/2018: tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý tại 4 phường và các tuyến xuyên tâm; Giai đoạn 2: tiến hành đánh giá, triển khai tại các phường, các tuyến còn lại trên địa bàn.
Công an quận sẽ thành lập 2 tổ công tác gồm lực lượng Cảnh sát trật tự và Bảo vệ dân phố, ngoài thời gian kiểm tra, xử lý các vi phạm theo quy định, các lực lượng tham gia sẽ tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về TTĐT, VSMT theo các ca công tác, vào các ngày trong tuần, nhất là vào các ngày thứ 7, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ, vào các khung giờ: Buổi sáng: từ 6h00-7h30; Buổi tối: từ 16h-22h và từ 22h30-3h00 hôm sau.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Thưởng, Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý quận Long Biên cần lưu ý quản lý các biển quảng cáo trên các nóc nhà. Để xử lý dứt điểm các vi phạm, Thanh tra xây dựng cùng vào cuộc để giải quyết triệt để các vi phạm. Ngoài ra, các băng rôn ở giữa dải phân cách vẫn còn tồn tại, cần tiếp tục xử lý. Đối với việc duy trì các kết quả đạt được còn khó khăn vì người dân vẫn tiếp tục vi phạm vào ban đêm, nên quận cần thường xuyên kiểm tra, không lơi lỏng. Đồng chí cũng yêu cầu Phòng VHTT cần tham mưu cho lãnh đạo quận tiếp tục công tác tuyên truyền, thông qua hình thức họp tổ dân phố, tuyên truyền tại nhà dân, thực hiện biên soạn chuyên đề để phát trên đài truyền thanh phường; có kế hoạch tháo dỡ, chỉnh sửa các biển quảng cáo vi phạm.
Vương Vân