Di sản

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

​Ngày 19/11, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2015) và công bố quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ nhất của Thủ đô.

​Đến dự lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội; đồng chí Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa  và Thể thao Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cấp, ngành Trung ương và Thành phố; các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

ds1.jpg

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND T.P Hà Nội phát biểu tại lễ kỷ niệm.

ds2.jpg

​Các nghệ nhân được vinh danh trong lễ kỷ niệm.

Trong đợt phong tặng lần 1, Hà Nội có 39 nghệ nhân ở các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian (ca trù, xẩm, cồng chiêng, chèo tàu, hát dô…) và nghệ nhân loại hình tri thức dân gian (ẩm thực, làm diều sáo, nặn tò he, nhạc cụ truyền thống…), là những người có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Đặc biệt, trong đợt này, Hà Nội cũng quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" cho nghệ nhân Vũ Văn Hồng (Năm Hồng).

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, đồng chí Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội khẳng định, bảo vệ văn hóa phi vật thể không thể tách rời việc bảo vệ con người, tức là bảo vệ các nghệ nhân – chủ thể sáng tạo di sản văn hóa. Việc tôn vinh các nghệ nhân là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ các di sản văn hóa phi vật thể. Ngày nay, di sản văn hóa Việt Nam nói chung và di sản văn hóa Hà Nội nói riêng đã thực sự khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong đời sống xã hội, có sức lan tỏa mãnh liệt nhưng đồng thời di sản văn hóa cũng đang đối mặt với những thách thức to lớn, những tác động trực tiếp từ thiên nhiên, môi trường và con người.

ds3.jpg

​Câu lạc bộ hát trống quân xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ) biểu diễn chào mừng lễ kỷ niệm.

ds4.jpg

Nghệ nhân hát văn Bùi Quốc Thi, huyện Ứng Hòa biểu diễn chào mừng lễ kỷ niệm

 Đồng chí Tô Văn Động đề nghị các quận huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp quy về tu bổ, tôn tạo di tích, kiểm kê, truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc tu bổ di tích, tiếp nhận đồ thờ tự, tổ chức lễ hội, các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Sơn- Phó Chủ tịch UBND Thành phố chúc mừng các nghệ nhân vinh dự được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" lần này; mong muốn các nhà khoa học, các nghệ nhân tiếp tục có những cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ, phát huy giá trị các di sản văn hóa, đồng thời đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tăng cường công tác quản lý, phát huy giá trị các di sản văn hóa; kiểm kê, đánh giá thực trạng các di sản để có hướng tu bổ tôn tạo và bảo tồn; nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảng tàng Hà Nội…

                                                                                       Đình Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *