Văn hoá đời sống

Làng hương Quảng Phú Cầu

Đến với Quảng Phú Cầu, hòa mình trong sắc màu rực rỡ và cảm nhận mùi hương dịu nhẹ của trầm, hồi, quế  lan tỏa trong gió là một trải nghiệm thú vị và khó quên đối với bất cứ du khách nào…

Có tuổi đời cả trăm năm, làng hương Quảng Phú Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) đã trở thành điểm đến của nhiều du khách gần xa, đặc biệt là giới trẻ. Đến đây là đến với những gam màu rực rỡ, đến với những người làm nghề thân thiện, hiền hòa, mến khách và khung cảnh thiên nhiên yên bình, trong lành.

Những gam màu rực rỡ tô điểm cho làng quê

Làng nghề làm hương  xuất hiện đầu tiên ở thôn Phú Lương Thượng, về sau mới lan rộng ra các thôn Đạo Tú, Cầu Bầu, Xà Cầu của xã Quảng Phú Cầu. Để làm ra một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre (hoặc vầu), vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói. Trước kia, người làng nghề làm thủ công. Những năm gần đây, bà con đã đầu tư máy móc công nghệ hiện đại, giúp tăng năng suất sản phẩm. Hương Quảng Phú Cầu từ lâu đã nổi tiếng với chất lượng và mẫu mã đa dạng  bởi người làm nghề  ở Quảng Phú Cầu luôn cẩn thận, kỹ càng trong việc chọn nguyên liệu và nêu cao trách nhiệm giữ nghề truyền thống.

Một bức tranh ấn tượng từ tăm hương

Ảnh: Đình Thủy

Hương Quảng Phú Cầu có màu sắc và mùi hương đặc trưng, thơm nhưng không quá nồng, ít khói, cháy rất lâu, đặc biệt là an toàn với sức khỏe. Hiện nay, Hợp tác xã hương Quảng Phú Cầu có hơn 3.000 hộ tham gia sản xuất với nhiều sản phẩm OCOP đạt 3 sao (Hương nén, hương nụ, hương vòng) và 4 sao  (Nụ quế từ bi hương, Nụ trám từ bi hương, Nụ trầm từ bi hương, Hương vòng).

Nếu muốn tham quan, du lịch, thời điểm đến Quảng Phú Cầu tuyệt vời nhất là những ngày nắng. Người làm nghề tận dụng những khoảng trống để phơi tăm hương: Từ ngõ nhỏ, sân nhà đến sân đình… Những bó tăm hương nhiều màu sắc (đỏ, xanh, vàng) trong đó màu đỏ chiếm phần lớn, làm cho không gian làng quê thật ấn tượng. Khắp nơi phơi tăm hương là khắp nơi tràn ngập những gam màu rực rỡ. Trong mỗi mái nhà,  mọi người đều say sưa, bận rộn với công việc. Người chẻ vầu, người nhuộm tăm hương, người phân loại, đóng gói sản phẩm… Nếu dành thời gian trò chuyện với những người làm nghề, du khách sẽ được nghe những câu chuyện thú vị về nghề làm hương, về các nguyên liệu tạo nên sản phẩm… Điều bao trùm trong những câu chuyện mà người làm nghề ở Quảng Phú Cầu chia sẻ là sự tự hào về nghề, về những trăn trở để giữ nghề. Điều thú vị là người làm nghề ở Quảng Phú Cầu rất trân trọng nghề làm hương. Dù áp dụng nhiều  máy móc và sản xuất thì họ vẫn luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu. Đó là các loại nguyên liệu thảo mộc, được pha trộn với bí quyết riêng biệt, để làm ra những nén hương luôn thơm lâu, bền màu, đẹp mắt.

Hương được đem phơi cho khô trước khi đóng gói

Ảnh: Đình Thủy

Những năm gần đây, bên cạnh việc sản xuất, người Quảng Phú Cầu còn biết làm du lịch. Nhận thấy nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách, nhiều gia đình ở Quảng Phú Cầu khi phơi tăm hương đã sắp xếp tăm hương thành những bức tranh khổng lồ với đường nét, màu sắc rõ ràng, tươi tắn (như hình bông hoa, Quốc kỳ Việt Nam, bản đồ đất nước hình chữ S…) tạo nên những phông nền hoàn hảo cho các bức ảnh đẹp. Điều đó đã tạo thêm sức hút lớn với du khách, với những người mê chụp ảnh về làng nghề. Và điều đó cũng tạo thêm sức sống mới cho làng nghề.

Làng Quảng Phú Cầu cách trung tâm Thủ đô khoảng 35 km. Đến với Quảng Phú Cầu, hòa mình trong sắc màu rực rỡ và cảm nhận mùi hương dịu nhẹ của trầm, hồi, quế  lan tỏa trong gió là một trải nghiệm thú vị và khó quên đối với bất cứ du khách nào. Điều đó giải thích vì sao, ngày càng có nhiều du khách (cả trong và ngoài nước) tìm đến Quảng Phú Cầu. Nhiều người còn bảo, đây là nét chấm phá độc đáo của ngoại thành Hà Nội bởi đem lại những nét độc đáo của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, lưu giữ và phát triển làng nghề gắn với cuộc sống tâm linh của người Việt Nam.

Tết đến Xuân về, hương là sản phẩm không thể thiếu đối với mỗi gia đình người Việt. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Nén hương được thắp lên với lòng thành kính, là sợi dây liên lạc với thế giới tâm linh. Hương thơm ngan ngát, khói hương nhẹ nhàng lan tỏa chất chứa cái tâm, cái tình của người làm nghề, trong đó có làng nghề làm hương ở Quảng Phú Cầu.

Đức Minh