Tin ngành

Lễ bàn giao, tiếp nhận hiện vật hiến tặng tại Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12 năm 1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông

Sáng 15/10, tại di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông đã diễn ra Lễ bàn giao, tiếp nhận hiện vật do UBND phường Vạn Phúc và Hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc hiến tặng.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đại diện UBND quận Hà Đông, UBND phường Vạn Phúc, Hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc và gia đình ông Nguyễn Văn Dương – chủ nhân trước đây của ngôi nhà.

Di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông là một trong 14 địa điểm thuộc hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là địa chỉ gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ở, làm việc và viết Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến – Kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta. Di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia  năm 1975, hiện do Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội trực tiếp quản lý.

Đ/c Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và đ/c Phạm Thị Hòa- Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp trong hoạt động sưu tầm, hiến tặng hiện vật

Hiện vật do UBND phường Vạn Phúc hiến tặng cho di tích bao gồm khung cửi truyền thống của làng lụa Vạn Phúc và tủ trưng bày sản phẩm lụa của gia đình ông Nguyễn Văn Dương. Đây là những hiện vật tiêu biểu, được cán bộ và nhân dân phường Vạn Phúc gìn giữ, bảo quản qua nhiều năm. Những hiện vật này sẽ được bổ sung cho công tác trưng bày phòng “không gian dệt lụa” của di tích, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021).

Đ/c Nguyễn Doãn Văn – Trưởng Ban Quản lý Di tích Danh thắng và đ/c Đặng Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc kí biên bản bàn giao, tiếp nhận hiện vật

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đánh giá cao những đóng góp của Ủy ban nhân quận Hà Đông, Ủy ban nhân dân phường Vạn Phúc, Hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, các cụ cao niên trong Ban Quản lý di tích phường Vạn Phúc. Những hiện vật được hiến tặng cho di tích có giá trị lịch sử, khoa học, giáo dục, giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hà Đông.

Ngày 04/10/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Văn bản số 3639/BVHTTDL-DSVH về việc chuẩn bị hồ sơ nâng cấp di tích cấp Quốc gia Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông lên di tích Quốc gia đặc biệt cho xứng tầm với vị thế của di tích này. Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố đã giao Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội chủ trì tham mưu, lập hồ sơ báo cáo UBND Thành phố, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật về Di sản văn hóa. Việc bổ sung các hiện vật có giá trị sẽ góp phần chứng minh giá trị đặc biệt của di tích.

Tô Ly