Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” huyện Đan Phượng năm 2023

Với mục đích giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình; khẳng định vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, sáng 20/7, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” huyện Đan Phượng năm 2023.

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” huyện Đan Phượng năm 2023 là hoạt động thiết thức đẩy mạnh “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chào mừng các ngày lễ lớn năm 2023.

Phát biểu khai mạc Liên Hoan, ông Phan Công Tính – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng khẳng định: Gia đình có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển, xây dựng xã hội hạnh phúc, đất nước phồn vinh; là môi trường hình thành giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi con người, trao truyền giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được gìn giữ và phát huy sẽ góp phần làm rạng rỡ thêm bản sắc văn hóa dân tộc.

“Việc xây dựng gia đình hiện đại cần phải có kế thừa những truyền thống tốt đẹp của gia đình xưa, chú trọng đến giáo dục con cháu tình thương và lẽ phải, sự hòa thuận, đoàn kết. Việc tổ chức Liên hoan nhằm tạo không gian vui tươi, đầm ấm để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, nâng cao gắn kết và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Qua đó mong muốn các cấp, các ngành và cộng đồng cần quan tâm hơn nữa đối với công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân” – ông Phan Công Tính nhấn mạnh thêm.

Phần thi Chào hỏi của các gia đình.
Phần thi Thấu hiểu

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” huyện Đan Phượng năm 2023 với sự tham gia của 8 gia đình đại diện cho 8 xã, thị trấn được lựa chọn qua vòng sơ khảo. liên hoan được tổ chức 3 phần thi: Chào hỏi, Thấu hiểu và Năng khiếu. Phần thi Chào hỏi với nội dung giới thiệu về địa phương (xã, thị trấn) nơi gia đình sinh sống; giới thiệu thành tựu trong xây dựng gia đình văn hoá, nông thôn mới, đô thị văn minh; giới thiệu các thành viên trong gia đình, thành tích tiêu biểu của gia đình và kết quả xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; những đóng góp của hộ gia đình vào việc thực hiện phong trào xây dựng thôn, cụm dân cư, tổ dân phố văn hóa. Ở phần thi Thấu hiểu, các thành viên trong gia đình tìm hiểu về những thói quen, sở thích… của nhau. Phần thi Năng khiếu, các gia đình đã thể hiện những tiết mục có chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, tôn vinh giá trị văn hóa, tình yêu lứa đôi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; phòng, chống bạo lực gia đình, trẻ em.

Phần thi Năng khiếu với nhiều tiết mục hấp dẫn

Nội dung của các phần thi được các đơn vị lựa chọn, đầu tư thể hiện đa dạng trong nội dung về ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước với những câu chuyện đẹp trong xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Trải qua 3 phần thi đầy hấp dẫn và sôi nổi, kết quả chung cuộc, giải Nhất đã thuộc về gia đình ông Nguyễn Văn Thân – xã Đan Phượng; 02 giải Nhì thuộc về gia đình ông Phan Văn Đức – xã Thượng Mỗ và gia đình ông Nguyễn Ngọc Trân – thị trấn Phùng; 03 giải Ba thuộc về gia đình ông Cao Văn Liễu – xã Phương Đình, gia đình ông Nguyễn Xuân Thuật – xã Liên Hồng và gia đình ông Nguyễn Đắc Hiếu – xã Liên Hà; 02 giải Khuyến khích thuộc về gia đình ông Nguyễn Ngọc Hòa – xã Tân Hội và gia đình ông Hoàng Danh Cải – xã Liên Trung.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng trao giải Nhất Liên hoan
Phó trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VHTT Hà Nội) Nguyễn Thành Tuyên trao giải Nhì của Liên hoan
Trưởng phòng VHTT huyện Đan Phượng Phan Công Tính trao giải Ba của Liên hoan
Phó trưởng phòng VHTT huyện Đan Phượng Bùi Thị Mai Phương trao giải cho các gia đình đạt giải Khuyến khích

Thông qua việc tổ chức Liên hoan, UBND huyện Đan Phượng mong muốn nâng cao hoạt động tuyên truyền tại cơ sở, gắn kết các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trọng tâm là nâng cao chất lượng hoạt động xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư, khu phố văn hóa”, “Thôn, cụm dân cư, tổ dân phố sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”, “Thị trấn đô thị văn minh”. Qua đó đáp ứng nhu cầu sáng tạo, sinh hoạt và hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn, góp phần động viên Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đồng hành cùng Đảng bộ, Chính quyền địa phương trong thực hiện mục tiêu xây dựng xã thành phường, huyện thành quận với chất lượng cuộc sống được nâng cao; xây dựng và giữ gìn gia đình no ấm -văn minh – hiện đại – nghĩa tình, phát triển bền vững.

Vy Vy