Nghệ thuật

Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020: Góp phần quảng bá nghệ thuật truyền thống mang đậm màu sắc dân gian

Sáng 27/11, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 nhằm đánh giá kết quả của công tác tổ chức thực hiện và chất lượng của Liên hoan.

Liên hoan góp phần quảng bá, giới thiệu tới đông đảo quần chúng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng – một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm màu sắc dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.

Đánh giá kết quả thực hiện Liên hoan, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thành phố Lý Thị Thuý Hạnh cho biết, Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tuy vậy, BTC đánh giá cao tinh thần hưởng ứng của 13 đơn vị về tham dự Liên hoan gồm 8 Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Thanh Trì, Đan Phượng, Thường Tín, Phúc Thọ và Đông Anh; cùng sự hiện diện của 5 đơn vị Phòng Văn hoá – Thông tin quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm và huyện Thanh Oai. Chính sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia và khắc phục mọi khó khăn trong tình hình dịch bệnh đã góp phần tạo nên một diện mạo của Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 rất phong phú, đa dạng. Cùng với đó là sự phối hợp của các đơn vị, sở, ngành trong công tác tổ chức đã giúp cho Liên hoan thành công tốt đẹp.

Phó GĐ Sở VHTT Trần Thị Vân Anh trao giải Xuất sắc tại Liên hoan cho đội Rồng quận Nam Từ Liêm.
Giải A thuộc về đội rồng huyện Thanh Trì.
4 đội rồng giành giải B thuộc các đơn vị quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai và Hoàn Kiếm.

Tại Liên hoan năm nay, các đội tham dự đã nắm rõ và thực hiện đúng theo kế hoạch về xây dựng kịch bản, chủ đề một cách ký lưỡng cho mỗi tiết mục tham dự với lời bình phù hợp và sự phối kết hợp của nhiều loại hình tạo nên sự đa dạnh trong các tiết mục, thu hút được đông đảo khán giả… tạo nên sức lan toả rất lớn của cuộc Liên hoan Nghệ thuật múa rồng đến với công chúng.

Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách trên phố đi bộ hồ Gươm.

Cùng với đo đó, bố cục chương trình của các đơn vị tham dự rất rõ ràng, có sự đầu tư một cách công phu từ thiết kế các linh vật rồng, lân cho đến trang phục của các nghệ nhân, diễn viên về tham dự, với nhiều đạo cụ tạo nên một tổng thể quy mô, hoành tráng của các tiết mục tham dự. Có thể nói, các màn múa rồng, lân tham dự Liên hoan đã được các đơn vị thể hiện hết sức sinh động, tinh xảo, tạo hình khối, di chuyển đội hình của rồng rất tinh tế từ rồng uốn, rồng nhào lộn, phun mưa…
Bên cạnh những kết quả đạt được, BTC mong muốn, Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội các năm tiếp theo sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực hơn nữa từ tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố nhằm lan toả mạnh mẽ môn nghệ thuật truyền thống này đến với người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Hội nghị tổng kết.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhận định, các cuộc Liên hoan do Trung tâm Văn hoá Thành phố tổ chức vô cùng có ý nghĩa và góp phần rất quan trọng trong thành công của việc tổ chức chuỗi hoạt động văn hoá nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Qua Liên hoan, bà Trần Thị Vân Anh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần hưởng ứng Liên hoan của các quận, huyện, thị xã và biểu dương sự cố gắng của tập thể cán bộ Trung tâm Văn hoá Thành phố để các Liên hoan đạt kết quả tốt.

Đây là lần thứ 6, Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội được tổ chức. Thông qua các màn múa Rồng, múa Lân, đã tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước – con người, ca ngợi Thủ đô văn hiến – Thành phố vì hòa bình với bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.

Thái Hoà

Theo MaskOnline