Quy tắc ứng xử

Mê Linh tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023

Ngày 25/10/2023, huyện Mê Linh đã tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023.

Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Văn hoá – Thông tin Mê Linh Trần Thị Lan – Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Hội thi có sự tham gia của 15 đội đến từ 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mê Linh.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Mê Linh Trần Thị Lan – Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết: Ngày 10/3/2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nội dung nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Để triển khai thực hiện tốt các nội dung Quy tắc, thời gian qua, UBND huyện Mê Linh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố Hà Nội đến mọi tầng lớp Nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thông tin cổ động trực quan, tuyên truyền thông qua hệ thống đài phát thanh, fanpage, nhóm zalo, xây dựng các phóng sự, phát tài liệu, hội nghị giao lưu, tọa đàm, hội thi, hội diễn… Tổ chức niêm yết nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 100% các di tích, các Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, điểm công cộng… Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức Hội nghị tọa đàm nói chuyện chuyên đề về thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng; In nội dung tuyên truyền về Quy tắc ứng xử nơi công cộng phát đến từng hộ gia đình… Điều đó nhằm từng bước đưa Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố đi vào đời sống sinh hoạt của mỗi người dân trên địa bàn huyện Mê Linh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phần dự thi của xã Mê Linh đạt giải Nhất tại Hội thi – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Tại Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng huyện Mê Linh năm 2023, các đội trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi, hùng biện và tuyên truyền.

Với phần thi chào hỏi, thông qua các hình thức thơ, ca, tiểu phẩm… các đội thi đã giới thiệu được đặc điểm của đơn vị, kết quả thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng của địa phương. Ở phần thi hùng biện, mỗi đội cử 1 tuyên truyền viên giỏi thuyết trình về vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng “Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh” gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử. Đặc biệt, với phần thi tuyên truyền mỗi đội dàn dựng một tiểu phẩm nhằm tuyên truyền, vận động thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội thi -Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Hội thi là hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong tầng lớp Nhân dân, vận động Nhân dân thực hiện tốt hơn nữa quy tắc ứng xử nơi công cộng, nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử, có thái độ, hành vi đúng đắn, góp phần xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi xã Mê Linh, giải Nhì cho 2 đội là thị trấn Quang Minh và xã Thạch Đà; giải Ba thuộc về các xã Thanh Lâm và xã Tiến Thịnh; giải Khuyến khích cho đội thi các xã: Liên Mạc, Kim Hoa, Tự Lập, Đại Thịnh, Tam Đồng.

Căn cứ kết quả Hội thi cấp huyện, Ban tổ chức sẽ lựa chọn một đội xuất sắc nhất đại diện cho Mê Linh tham dự Hội thi Sơ khảo tuyên truyền viên giỏi trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng cấp Thành phố.

Thùy Phạm