Văn hóa cơ sở

Miền quê Tuy Lai khởi sắc

Diện mạo nông thôn xanh – sạch – đẹp với 6,5km đường hoa, 250m tranh tường bích họa. Thu nhập bình quân đầu người ở Tuy Lai đạt 50,1 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có 57 câu lạc bộ thể thao hoạt động đều đặn. Nhân dân thực hiện việc cưới việc tang theo nếp sống văn minh, 14/14 thôn (làng) đã xây dựng hương ước với nội dung bám sát quy chế nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội; 100% thôn (làng) đạt danh hiệu Làng Văn hóa.

Đó là những nét nổi bật ở xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức trong xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa.

Đường làng, ngõ xóm ở Tuy Lai được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp

Ảnh: MTTQ huyện Mỹ Đức

Xác định xây dựng nông thôn mới là để nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định đời sống, cấp ủy, chính quyền xã Tuy Lai đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, người dân nơi đây còn phát triển các ngành nghề như thêu ren, mây giang đan, xây dựng…Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ở Tuy Lai đạt 50,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,17%.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới đã giúp cho Tuy Lai có diện mạo mới với đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, rộng, sạch đẹp, với chuyển biến rõ rệt trong bảo vệ môi trường. Việc tổng vệ sinh hàng tuần đã đi vào nền nếp, giúp cho từng ngôi nhà đến đường làng ngõ xóm đều sạch đẹp. Cảnh quan nông thôn còn được Nhân dân “khoác áo mới” bằng việc trồng và chăm sóc thường xuyên 6,5km đường hoa, 250m tranh tường bích họa.

Song song với phát triển kinh tế, việc xây dựng đời sống văn hóa ở Tuy Lai cũng rất được chú trọng. Từ năm 2018 đến nay, các thôn của xã đã xây dựng hương ước với nội dung bám sát quy chế nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Các thôn đều đưa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào quy ước nếp sống văn hóa của địa phương, coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, xếp loại Làng văn hóa, Gia đình văn hóa… Nhân dân Tuy Lai tích cực hưởng ứng việc tang văn minh. Tại các thôn đều thành lập Ban tang lễ để giúp đỡ, động viên tang chủ tổ chức, điều hành đám tang theo quy định. Các gia đình không để thi thể người thân trong nhà quá 36 giờ, không mở nhạc quá giờ quy định. Các hủ tục như: Lăn đường, bắc cầu, rải vàng mã dọc đường…đã được xóa bỏ. Việc phúng viếng bằng lễ chín (xôi, thịt, gà…) đã không còn. Đặc biệt, khi nhà có việc tang, gia chủ không sử dụng thuốc lá mời khách, không làm cỗ mời khách… Phần lớn người dân Tuy Lai thực hiện hỏa táng cho người quá cố.

Người dân Tuy Lai chăm sóc đường hoa (ảnh chụp trước khi có dịch COVID-19)

Ảnh: Thái Linh

Đời sống tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao. Xã có 20 di tích lịch sử được xếp hạng. Các lễ hội được duy trì, nét văn hóa truyền thống được duy trì, phát huy, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con. Phong trào luyện tập thể dục thể thao ở Tuy Lai rất sôi nổi, phong phú. Toàn xã hiện có 57 câu lạc bộ thể thao bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cầu lông…Các câu lạc bộ duy trì hoạt động đều đặn, thu hút đông đảo Nhân dân đến luyện tập, sinh hoạt. Qua đó, có tác dụng thiết thực trong việc thắt chặt tình cảm xóm giềng, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân. Năm 2020, 14/14 thôn (làng) của xã đều được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”.

Tuy Lai đã “thay da đổi thịt” nhờ sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cán bộ, các tầng lớp Nhân dân nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xây dựng quê hương, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Thu Vân