Văn hóa cơ sở

Mỹ Đức phát động ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023

Sáng ngày 19/4/2022, tại Trường Tiểu học Hồng Sơn, Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện Mỹ Đức phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023. Đây là lễ phát động điểm để những ngày tới, các trường học trên địa bàn đồng loạt tổ chức hưởng ứng nhằm lan tỏa niềm đam mê sách vào mọi người dân và học sinh trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã nhấn mạnh: “Việc tổ chức và tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam. Sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Sách hướng con người đến chân thiện mỹ, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết trong đời sống của mỗi chúng ta. Với mục đích khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Giám đốc Trung tâm VHTT và TT huyện Mỹ Đức  Nguyễn Văn Vỹ khẳng định: ” Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”, với nội dung đẩy mạnh phong trào đọc sách, lan tỏa tri thức, nét đẹp của văn hóa, con người Việt Nam cho nhân dân trên địa bàn; Sử dụng sáng tạo các phương thức trên không gian mạng để quảng bá, truyền thông về văn hóa đọc; Tổ chức các hoạt động khuyến đọc, các mô hình, không gian văn hóa đọc sáng tạo, thu hút, phù hợp điều kiện địa phương nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và trong mỗi người dân.

Sau lễ phát động, Ban Tổ chức đã tổ chức chương trình hỏi đáp về những kiến thức liên quan đến sách và cuộc sống; trao những phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có câu trả lời đúng và tổ chức một số trò chơi tạo không khí vui nhộn  nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh cũng như động viên tinh thần các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn toàn huyện.

Ban Tổ chức trao quà cho các em học sinh trả lời xuất sắc các câu hỏi của Ban Tổ chức chương trình

Kết thúc buổi lễ phát động, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã ký bàn giao, luân chuyển gần 200 cuốn sách về thư viện Trường tiểu học Hồng Sơn.

Lễ phát động ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, phát huy ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ, quảng bá sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Thu An – Nguyễn Cường