Tin ngành

Nâng cao chất lượng Cổng TTĐT Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, ngày 24/9/2021, Phó Giám đốc Sở Trần Thị Vân Anh đã chủ trì tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng Cổng Thông tin điện tử của Sở VHTT Hà Nội.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở: Văn phòng Sở; Phòng Tổ chức Pháp chế; Phòng Quản lý Nghệ thuật; Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình; Phòng Quản lý Thể dục Thể thao; Thư Viện; Trung tâm Văn hóa; Trung tâm Thông tin Triển lãm…

Hội nghị đã thống nhất đánh giá trong thời gian qua, Cổng TTĐT Sở hoạt động khá ổn định, thông tin được cập nhật cơ bản đáp ứng yêu cầu về tính cần thiết, thời sự. Giao diện Cổng dễ nhìn, thân thiện, dễ truy cập. Các thông tin, chuyên mục đã được phân bổ khá hợp lý, dễ tìm kiếm. Các tin, ảnh, bài viết phong phú, đa dạng, đảm bảo thẩm mỹ, bố cục trên trang tin. Việc quản trị các tài khoản đăng nhập được bảo đảm đúng quy định, không có sai sót xảy ra. Việc trực kỹ thuật được duy trì 24/24, đáp ứng tốt các yêu cầu về chỉnh sửa giao diện, xử lý các sự cố nếu có. Đồng thời với nội dung tiếng Việt, phần nội dung tiếng Anh cũng đã truyền tải được đầy đủ các nội dung về các hoạt động ngành văn hóa, thể thao Thủ đô, các hoạt động quan trọng của đất nước.

Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội chủ trì hội nghị

Tuy nhiên, Cổng TTĐT Sở còn một số tồn tại: Thông tin chưa được cập nhật thường xuyên. Tin, bài, văn bản của ngành chủ yếu do cán bộ văn phòng, các phóng viên khai thác thực hiện, chưa có đóng góp tương xứng của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc. Tỷ lệ phân bổ nội dung bài viết chưa thực sự khoa học. Số lượng tin bài về quận, huyện chiếm tỷ lệ khá cao, chưa có nhiều bài viết chuyên sâu. Việc quảng bá, truyền thông về Cổng TTĐT Sở để có thể tiếp cận nhiều đối tượng bạn đọc còn yếu, thông tin hữu ích còn hạn chế nên số lượng tìm kiếm trên Google ít. Các chức năng thống kê theo khoảng thời gian, chức năng tìm kiếm theo các tiêu chí cụ thể, chức năng in ấn, lưu trữ tin, bài sau xuất bản còn yếu và thiếu.

Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc nghiên cứu, góp ý về giao diện, nội dung và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng Cổng TTĐT Sở.

Xác định Cổng TTĐT Sở giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về công tác quản lý nhà nước, các hoạt động của ngành và là cầu nối giữa tổ chức công dân với cơ quan quản lý nhà nước; nhằm tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chủ động khắc phục các tồn tại hạn chế trong thời gian tới, đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở đã chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Cổng TTĐT của Sở, với các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được giao trong Quyết định 1479/QĐ-SVHTT ngày 13/12/2018 về việc ban hành Quy chế quản lý thông tin và hoạt động Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội. Tiến hành kiện toàn Ban Biên tập, xây dựng chương trình công tác của Ban Biên tập Cổng TTĐT hàng tháng, định hướng nội dung viết tin, bài tuyên truyền; báo cáo kết quả làm việc hàng tuần, tháng, quý; đánh giá hoạt động của các cộng tác viên. Sửa đổi Quy chế hoạt động Cổng TTĐT Sở; xây dựng quy trình duyệt tin, bài; yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc cung cấp danh sách đầu mối thông tin về hoạt động quản lý nhà nước, biên tập viết tin, bài về các nhiệm vụ của phòng, đơn vị. Tổ chức tập huấn về kỹ năng biên tập viết tin, bài cho các cộng tác viên… Cập nhật lịch tuần, các văn bản chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Sở, các thông tin quản lý nhà nước thường xuyên, kịp thời.

Để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên, cần tập trung thực hiện các giải pháp: Thực hiện kiểm tra, đánh giá toàn diện giao diện của Cổng TTĐT Sở  theo Nghị định 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ. Nghiên cứu tiếp tục nâng cấp giao diện Cổng; rà soát tổng hợp Website của các đơn vị trực thuộc Sở nhằm tạo được sự liên kết thông tin hiệu quả. Tổng hợp, phân tích kết quả khảo sát, lấy ý kiến đánh giá về hoạt động của Cổng TTĐT Sở. Cơ cấu lại tỷ lệ bài viết; phân công cán bộ phụ trách các mảng nội dung đảm bảo tỷ lệ phù hợp giữa trung ương, ngành, quận, huyện… Tăng cường tập trung các bài viết chuyên sâu về công tác ngành… Tiến hành nghiên cứu, đưa nội dung Bản tin Văn hóa Hà Nội, các sách do Sở xuất bản giới thiệu trên Cổng Sở.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở, đặc biệt là việc chú trọng nội dung công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan Sở VHTT Hà Nội, trong thời gian tới Cổng Thông tin điện tử Sở VHTT Hà Nội sẽ có những khởi sắc mới, chất lượng và hiệu quả hơn.