Văn hóa cơ sở

Ngành Văn hóa – Thông tin Thị xã Sơn Tây đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID – 19

Trước những diễn biến phức tạp của  dịch COVID – 19, UBND Thị xã Sơn Tây  đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch trong các tầng lớp Nhân dân.

Ngành Văn hóa – Thông tin thị xã Sơn Tây đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực: Trên loa truyền thanh xã, phường, trên không gian mạng; tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến. Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành quy định của UBND thành phố về tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID -19 đến khi có thông báo mới của thành phố, cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng; tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh và tuyên truyền lưu động để người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19, từ đó tự nguyện thực hiện nghiêm các quy định, nỗ lực chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế

Từ đầu năm đến nay, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thị xã Sơn Tây đã thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID – 19. Thị xã Sơn Tây đang duy trì hoạt động của 103 “Tổ COVID -19 cộng đồng” với 1.817 thành viên. Các Tổ có nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; giám sát, phát hiện các trường hợp nghi mắc COVID -19; giám sát cách ly y tế đối với các trường hợp tại hộ gia đình… Bên cạnh đó, tại 15 xã, phường cũng đã thành lập và duy trì hoạt động của 578 Tổ giám sát với 1.635 người tham gia phòng, chống dịch bệnh ở các thôn, tổ dân phố. Qua đó, kịp thời phát hiện những công dân liên quan đến các ổ dịch, người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn và báo cáo chính quyền, cơ quan y tế để quản lý, giám sát, cách ly y tế, xử lý theo quy định.

Tuyên truyền phòng, chống dịch tại chợ Nghệ

Ảnh: Phan Thanh

Triển khai Công văn liên tịch số 951/UBND-LĐLĐ ngày 18/5/2021 của UBND thị xã và Liên đoàn Lao động thị xã về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, đến nay, 100% tổ, xưởng sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn đã  thành lập “Tổ an toàn COVID -19” với lực lượng nòng cốt là cán bộ công đoàn, công nhân lao động làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp, đơn vị. Các “Tổ An toàn COVID – 19”  đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID -19; chú trọng việc tuyên truyền, nhắc nhở và giám sát chặt chẽ hơn công tác phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang cho người lao động, sát khuẩn, sử dụng máy đo thân nhiệt để “Tổ An toàn COVID -19” thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả tại đơn vị, doanh nghiệp.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch

Ảnh: Phan Thanh

Trong thời gian tới, cùng với các biện pháp khác, Thị xã Sơn Tây tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch;  tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng dịch COVID – 19 … Cán bộ, Nhân dân thị xã nêu cao quyết tâm chung sức, đồng lòng để thực hiện thành công nhiệm vụ kép: Phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.