Văn hoá đời sống

“Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” năm 2023

Với chủ đề “Hội tụ sắc màu”, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 18 đến 20/11/2023 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Biểu diễn múa chiêng – Ảnh minh họa- Nguồn: QĐND

Sự kiện sẽ có sự tham gia của đại diện đồng bào 49 dân tộc anh em đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk.

Với chủ đề “Hội tụ sắc màu”, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” năm 2023 gồm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ sẽ gồm các hoạt động như: Lễ dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột; Lễ Khai mạc “Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023” sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/11/2023 tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Phần hội được tổ chức với các hoạt động phong phú như: Phục dựng lễ cưới của người Êđê; Trình diễn các đặc trưng văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu, truyền thống của các dân tộc; Trưng bày giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch đặc trưng, tiêu biểu; Các hoạt động giới thiệu, quảng bá các chương trình, sản phẩm du lịch; Chế biến, giới thiệu các món ăn, thức uống truyền thống của các dân tộc; Tổ chức các trò chơi dân gian; Tổ chức trưng bày ảnh nghệ thuật chủ đề về “Voi”; Hội thảo: Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng thọ của người M’nông”; Tổ chức trình diễn nghề gốm nung lộ thiên.

Ngoài ra, trong dịp này còn có nhiều các hoạt động hưởng ứng: Tổ chức trưng bày tài liệu về văn hóa Đắk Lắk; Tổ chức chiếu phim vào các ngày diễn ra Ngày hội tại Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng.
Lễ Bế mạc “Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023” sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/11/2023 tại Sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

“Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” năm 2023 là hoạt động nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc và tăng cường tinh thần đoàn kết các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước. Đồng thời đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc tại các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần tăng cường giao lưu, hội nhập gắn với phát triển du lịch dựa trên thế mạnh về bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, Ngày hội cũng là dịp để ngành văn hóa, thể thao và du lịch Đắk Lắk đánh giá khách quan về thực trạng hoạt động văn hóa nghệ thuật, du lịch, thể dục thể thao quần chúng và đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh, từ đó xác định các giải pháp lâu dài, giải pháp đột phá để xây dựng và phát triển trong thời gian tới.

Với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú, Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” năm 2023 sẽ không chỉ thu hút được sự quan tâm của Nhân dân địa phương mà còn là sự kiện hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước mong muốn có dịp khám phá những nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ và đầy mê hoặc này.