Văn hóa cơ sở

Nghệ sỹ trẻ lan tỏa tình yêu nghệ thuật dân tộc

Người bạn thân nhất ngày bé của Tô Minh Cường là chiếc đài radio nhỏ để nghe các chương trình đàn hát dân ca qua sóng phát thanh. Những điệu dân ca ngọt ngào, tha thiết cứ thế theo anh lớn lên. Sinh năm 1986, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tô Minh Cường thi […]

Người bạn thân nhất ngày bé của Tô Minh Cường là chiếc đài radio nhỏ để nghe các chương trình đàn hát dân ca qua sóng phát thanh. Những điệu dân ca ngọt ngào, tha thiết cứ thế theo anh lớn lên. Sinh năm 1986, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tô Minh Cường thi đỗ trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình và được đào tạo về múa hát chèo. Bên cạnh đó, anh vẫn luôn tự tìm tòi, học hỏi thêm những loại hình nghệ thuật khác như hát xẩm, chầu văn… Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục lên Hà Nội học chương trình liên thông. Luôn mong muốn được theo học những bậc tiền bối nổi danh trong dòng nhạc dân tộc, Tô Minh Cường đã tự mình tìm đến các nghệ sỹ gạo cội như NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSND Thanh Ngoan… xin được chỉ dạy. Đặc biệt, Tô Minh Cường đã may mắn có cơ hội được cố nghệ nhân Hà Thị Cầu truyền nghề.

Người nghệ sỹ trẻ đam mê nghệ thuật truyền thống.

Tô Minh Cường bắt đầu theo đuổi nghệ thuật dân gian từ năm 2006. Anh cùng các nghệ sĩ thành lập nhóm hát xẩm “Hà Nội 36 phố phường”, thường xuyên tham gia các hoạt động âm nhạc vào các ngày cuối tuần tại sân khấu chợ Đồng Xuân, khu phố cổ và sau này là tại những tuyến phố đi bộ để giới thiệu đến khán giả và du khách quốc tế về âm nhạc truyền thống dân tộc Việt. Anh đã có nhiều chuyến lưu diễn từ Bắc vào Nam, giới thiệu những làn điệu âm nhạc truyền thống đến với đông đảo khán giả. Nghệ sỹ Tô Minh Cường luôn cố gắng đổi mới, sáng tạo, kết hợp các loại hình nghệ thuật dân gian có sự tương đồng, đồng thời cũng lồng ghép những vấn đề xã hội hiện đại trong các tác phẩm của mình.

Nghệ sỹ trẻ Tô Minh Cường dành không ít thời gian để tham gia các chương trình âm nhạc từ thiện. Nhiều năm qua, anh gắn bó với chương trình thiện nguyện “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, đưa lời ca tiếng hát mà đặc biệt là nghệ thuật truyền thống đến với những người bệnh, đồng thời kêu gọi quyên góp giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Người nghệ sỹ trẻ tâm niệm, cần phải nuôi dưỡng tình yêu với nghệ thuật truyền thống tới thế hệ trẻ càng sớm càng tốt. Được biết, tiếp xúc và tìm hiểu về âm nhạc truyền thống ngay từ nhỏ sẽ giúp các em thêm yêu và tự hào về nền văn hóa dân tộc, đồng thời cũng đồi bắp cho tâm hồn trẻ thơ những giá trị tốt đẹp. Nghệ sỹ Tô Minh Cường dạy hát miễn phí cho những bạn yêu mến hát xẩm tại Trung tâm âm nhạc Thăng Long. Mỗi thứ Bảy hoặc Chủ nhật cuối tuần, tại 39 phố Hàng Buồm – địa chỉ sinh hoạt của Đoàn nghệ thuật dân gian phố cổ, anh lại đứng lớp dạy hát xẩm, hát văn cho các em học sinh của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam có mong muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật dân gian. Mới đây, nghệ sỹ Tô Minh Cường đã thực hiện dự án mà anh ấp ủ và xây dựng kế hoạch từ lâu, đó là đưa nghệ thuật âm nhạc dân gian đến học đường. Anh phối hợp cùng với giáo viên bộ môn, giới thiệu chèo, xẩm và chầu văn trong các tiết Văn học của các em học sinh trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm. Thời gian tới, anh mong muốn kết hợp với các trường tiểu học, trung học cơ sở và đại học trên địa bàn thành phố để tiếp tục mang âm nhạc truyền thống tới đông đảo các em học sinh, sinh viên.

Nghệ sỹ Tô Minh Cường và học trò tại lớp học nghệ thuật miễn phí.

Trong những ngày cả nước chống dịch COVID-19, nghệ sỹ Tô Minh Cường vẫn truyền lửa đam mê âm nhạc dân tộc đến các học trò của mình với những giờ dạy hát online. Năm 2020, anh sáng tác bài hát “Cùng nhau đẩy lùi virus Corona” dựa trên làn điệu xẩm sai (thường sử dụng trong các bài đả kích những thói xấu trong xã hội), phát hành trên các trang mạng xã hội Youtube, Facebook… được khán giả đón nhận. Nghệ sỹ Tô Minh Cường vinh dự nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam với đóng góp trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Say mê và tâm huyết, nghệ sỹ trẻ Tô Minh Cường vẫn miệt mài giữ lửa nghề, lan tỏa tình yêu với nghệ thuật âm nhạc truyền thống tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bảo Minh