Văn hóa cơ sở

Nghiêm Xá chung sức xây dựng đời sống văn hóa

Nhân dân thôn Nghiêm Xá tích cực thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, thực hiện 2 quy tắc ứng xử của UBND thành phố Hà Nội. Năm 2023, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 97,1 %, thôn giữ vững danh hiệu  văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/người/năm.

Nghiêm Xá là một thôn của xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín. Thôn có tên nôm là Kẻ Ngườm thuộc tổng Triều Đông, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng. Những năm qua, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, diện mạo nông thôn mới của Nghiêm Xá ngày càng khởi sắc, đời sống của bà con được nâng cao. Năm 2023, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 97,1 %, thôn giữ vững danh hiệu  văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/người/năm.

Lãnh đạo Thành phố, huyện Thường Tín trao quà cho các gia đình tiêu biểu trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ảnh: Vũ Cường

Nghiêm Xá nổi tiếng là vùng đất trọng đạo học, là làng khoa bảng với 7 vị đại khoa nổi danh. Điều đặc biệt của Nghiêm Xá chính là có ngôi đình thờ Thành hoàng làng chính là các vị khoa bảng. Theo các cụ cao niên, đình Nghiêm Xá được xây dựng năm Đinh Tỵ, niên hiệu Vĩnh Trị thứ 2, tức năm 1677 đời vua Lê Hy Tông. Ngôi đình thờ 12 vị Thành hoàng.  Trong số các vị Thành hoàng làng tiến sĩ, nhiều người không xuất thân từ làng Nghiêm Xá nhưng vẫn được dân làng thờ phụng. Tại các miếu, văn chỉ, nhà thờ họ của thôn Nghiêm Xá cũng thờ phụng những vị khoa bảng, nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp của làng để con cháu cố gắng nỗ lực học hành. Sự tôn vinh các vị học hành đỗ đạt cao làm Thành hoàng làng là một hiện tượng độc đáo của văn hóa làng. Đó là truyền thống đề cao việc học, tôn trọng nhân tài đã có công lao mang kiến thức giúp vua, giúp nước.

Đình Nghiêm Xá thờ Thành hoàng làng chính là các vị khoa bảng

Ảnh: Trần Siêu

Phát huy truyền thống của làng khoa bảng, phong trào xây dựng xã hội học tập, xã hội hóa giáo dục được phát động sâu rộng tại thôn Nghiêm Xá. Hội Khuyến học thôn Nghiêm Xá và các ban khuyến học dòng họ duy trì hoạt động có hiệu quả. Các mô hình “Gia đình hiếu học” được phát triển và nhân rộng. Hàng năm, thôn đều tổ chức khen thưởng cho các học sinh có thành tích học tập tốt. Các dòng họ cũng tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời cho các học sinh giỏi và các cháu đỗ vào đại học. Năm học vừa qua, thôn có 23 cháu thi đỗ vào các trường đại học.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, đời sống của bà con từng bước cải thiện và nâng cao. Nhân dân thôn Nghiêm Xá đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp bằng cách chủ động phát triển các mô hình kinh tế VAC, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất; tập trung trồng những giống lúa năng xuất cao; trồng nhiều loại cây ăn quả như bưởi, mít, nhãn… Trên địa bàn đã hình thành  khu nuôi trồng thủy sản tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, bà con còn tập trung phát triển các ngành nghề dịch vụ để nâng cao thu nhập. Tính đến hết năm  2023, thôn Nghiêm Xá còn 1 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 2%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng. Bộ mặt nông thôn khởi sắc với cảnh quan xanh- sạch – đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Song song với phát triển kinh tế, Nhân dân thôn Nghiêm Xá tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa. Bà con tích cực thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, thực hiện 2 quy tắc ứng xử của UBND thành phố Hà Nội. Các gia đình quan tâm giữ gìn và phát huy các  giá trị văn hóa truyền thống. Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, luyện tập thể dục thể thao; tích cực tham gia xây dựng cơ sở vật chất và các thiết chế văn hóa cộng đồng; cải tạo các  di tích. Tiêu biểu như bà con trong thôn và những người con xa quê đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng để cải tạo khu đình chùa của thôn. Kết quả, năm 2023, qua bình xét, đánh giá, thôn có 97,1% số gia đình  đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, thôn giữ vững danh hiệu văn hóa.

Phú Minh