Nghệ thuật

Nhà hát Kịch Hà Nội: Điểm sáng của sân khấu Thủ đô

Những thành công của Nhà hát Kịch Hà Nội là sự lao động hết mình cho nghệ thuật của đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát. Không chỉ yêu nghề, họ còn tích cực học hỏi, rèn giũa cho mỗi vai diễn của mình thêm hoàn chỉnh hơn.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà hát Kịch Hà Nội luôn khẳng định vị thế của mình trong lòng công chúng, là điểm sáng của sân khấu Hà Nội và cả nước, với một phong cách riêng biệt: Tài hoa, lịch lãm mà rất bác học.

Những vở diễn đã làm nên thương hiệu Kịch Hà Nội, như: Lam Sơn tụ nghĩa, Đêm tháng bảy, Tôi và chúng ta, Hà Nội đêm trở gió, Ăn mày dĩ vãng, Sám hối, Tình sử ngàn năm, Cát bụi, Bỉ vỏ, Hà thành chính khí, Trương Chi – Mỵ Nương, Mùa hoa sữa, Thày khóa làng tôi, Ngôi sao lạc trời, Điện thoại di động, Cát bụi, Mắt phố, Đứa con bị đánh cắp, Tháp đoạn hồn, Cầu vồng trắng, Cây lẻ bạn, Điệp khúc vi rút, Những mặt người thấp thoáng, Hòn đảo thần vệ nữ, Kẻ trộm…

Bên cạnh những vở diễn về đề tài lịch sử dân tộc, mang tầm vóc sử thi là những vở kịch mang đậm chất hiện đại được Nhà hát Kịch Hà Nội đưa lên sân khấu, luôn có sức hấp dẫn người xem. Nhà hát Kịch Hà Nội đi lưu diễn từ Âu sang Á, đi khắp cả nước, từ miền núi, biên giới tới hải đảo xa xôi, ở đâu cũng chinh phục khán giả đến xem đông đảo.

Phát huy truyền thống của Kịch Hà Nội, năm 2023, Nhà hát Kịch Hà Nội tiếp tục gặt hái được nhiều thành công với 211 buổi diễn, trong đó có hàng trăm buổi diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị là những món ăn tinh thần đặc sắc, thu hút gần 82.000 khán giả đến xem, thưởng thức. Nhà hát cũng làm tốt việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật ca kịch truyền thống Thủ đô giai đoạn 2021 -2025 thông qua việc phục dựng vở diễn “Khoảng trống” của tác giả Nguyễn Anh Biên.

Đặc biệt, Nhà hát Kịch Hà Nội đã dàn dựng được 02 vở diễn mới là “Vòng tròn bội bạc” và “Tướng quân Lê Hoàn”. Hai vở diễn đang được Nhà hát gấp rút luyện tập để sớm biểu diễn phục vụ công chúng. Nhà hát còn xây dựng thành công và đã báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về Đề án chương trình nghệ thuật đặc sắc “Người viết Quốc ca” theo tinh thần Nghị quyết số 09- NQ/TU của Thành ủy về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong hoạt động chuyên môn, thời gian qua, ngoài việc biểu diễn thành công với những vở diễn hay về nội dung, tư tưởng, mang đậm chất nghệ thuật, các nghệ sĩ của Nhà hát còn tổ chức nhiều hoạt động để đưa sân khấu đến gần hơn với công chúng, như: Tổ chức biểu diễn tại phố đi bộ Tràng Tiền vào mỗi cuối tuần; tổ chức Câu lạc bộ kịch thiếu nhi “Những mầm xanh”, thực hiện tốt Đề án Giới thiệu và biểu diễn các vở diễn được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới có trong chương trình giáo dục phổ thông tại các trường học của thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2030… Từ đó giúp các em học sinh Thủ đô tiếp cận, tìm hiểu về nghệ thuật kịch nói, về nền văn học Việt Nam. Nhà hát triển khai thành công Đề án với vở diễn “Tinh thần thể dục”, dựa trên truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Công Hoan; vở diễn “Lời ru của bà” và “Chuyện nhà Đại Cát” dựa trên tác phẩm văn học của nhà văn Lộng Chương. Vở diễn “Lời ru của bà” và “Chuyện nhà Đại Cát” sắp được Nhà hát công diễn. Vở diễn “Tinh thần thể dục” từ khi công diễn vào tháng 6 đến nay đã được Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn 52 buổi ở 52 trường học, thu hút hơn 23.500 học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đến xem, đủ thấy thành công bước đầu của Nhà hát Kịch Hà Nội trong việc đưa các tác phẩm văn học lên sân khấu.

Các chương trình, vở diễn tiêu biểu của Nhà hát Kịch Hà Nội

Những thành công của Nhà hát Kịch Hà Nội trong năm 2023 là sự lao động hết mình cho nghệ thuật của đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát. Không chỉ yêu nghề, họ còn tích cực học hỏi, rèn giũa cho mỗi vai diễn của mình thêm hoàn chỉnh hơn. Sự nỗ lực ấy của các nghệ sĩ được đánh dấu bằng những thành công qua các cuộc thi nghệ thuật toàn quốc diễn ra trong năm 2023. Đó là Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu và cuộc thi tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc năm 2023. Tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu, Nhà hát Kịch Hà Nội đã có 3 nghệ sĩ đạt 3 Huy chương Vàng và 3 nghệ sĩ đạt 3 Huy chương Bạc.

Chương trình mở đầu Liên hoan các trích đoạn sân khấu toàn quốc, Nhà hát Kịch Hà Nội được mở màn một trích đoạn trong vở “Cát bụi”, do 3 NSND của Nhà hát Kịch Hà Nội gồm NSND Trung Hiếu, NSND Thu Hà, NSND Tiến Đạt biểu diễn đã chinh phục hoàn toàn khán giả. Xem rồi, họ phải thốt lên rằng: Đúng là Kịch Thủ đô, hay, lịch lãm, đầy chất bác học. Ở cuộc thi Tài năng diễn viên Kịch nói toàn quốc, Kịch Hà Nội đã giành 01 giải Nhất, 02 giải Nhì. v.v.

Những thành công, giải thưởng mà Nhà hát Kịch đạt được cùng 2 vở diễn mới trong năm 2023 này chính là thước đo lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho nghệ thuật của tập thể nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Thanh Quy