Tiêu điểm Hà Nội

Nhiều hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2023

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2023 diễn ra từ ngày 15 – 19/4 với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số. Là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ. Bên cạnh đó, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam đến với nhân dân và du khách.

Cộng đồng các dân tộc Việt Nam tham gia “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2023. Ảnh: Vi Thăng

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2023 sẽ có sự tham gia của khoảng 200 người thuộc 17 cộng đồng dân tộc của 15 tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền và khoảng 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động, từ ngày 15-19/4: Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập hiện vật về văn hóa các tộc người; Diễn đàn văn hóa với chủ đề: “Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”; Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc; Tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng.

Diễn đàn văn hóa “Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” là hoạt động điểm nhấn của chuỗi các sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay.  Diễn đàn là hoạt động thiết thực triển khai hiệu quả những nội dung của Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Chiến lược phát triển Văn hóa đến năm 2030; Kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” và 15 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Diễn đàn sẽ diễn ra ngày 15/4/2023 tại tầng 3 Nhà chiếu phim, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ diễn ra tại Làng.

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập hiện vật về văn hóa các tộc người và trình diễn nét văn hóa truyền thống gắn với cộng đồng diễn ra từ ngày 15-19/4/2023 tại tầng 1 Nhà chiếu phim nhằm trưng bày các hiện vật văn hóa gắn với đời sống sinh hoạt của tộc người tại địa phương, đặc biệt qua nhạc cụ dân tộc kết hợp thao tác, trình diễn. Các hiện vật gồm có đồ dùng, vật dụng, tài liệu về văn hóa của các dân tộc, về đời sống sinh hoạt, sản xuất, tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào…

Trong ngày 15/4 còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: Trình diễn giai điệu Tây Nguyên “Giấc mơ đại ngàn” tại Không gian làng dân tộc Ê-đê; Giao lưu “Ngày hội vùng miền các dân tộc phía Bắc” tại Không gian làng dân tộc Thái; Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Làng dân tộc Khmer, chùa Khmer; Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer đón mừng năm mới; Tái hiện nghi lễ nông nghiệp truyền thống “Mang lúa về kho” (Nhô Yàng kòi) của dân tộc Mạ tỉnh Lâm Đồng tại Không gian làng dân tộc Mạ.

Ngày 16/4 sẽ diễn ra các hoạt động: Tái hiện Lễ cúng ché của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Tái hiện Lễ Chá mùn của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa.

Từ ngày 17-19/4 sẽ diễn ra chương trình giao lưu “Chung một niềm tin” của các nhóm đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu nét văn hóa của các dân tộc: Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian; ẩm thực; trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, nhạc cụ dân tộc.

V.H