Văn hoá đời sống

Phong trào khuyến học ở thôn Hậu Ái

Ban khuyến học, khuyến tài thôn luôn năng động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực nhằm khuyến khích phong trào học tập ở địa phương. Trong 10 năm qua, Ban khuyến học thôn Hậu Ái đã khen thưởng cho trên 3.700 lượt học sinh có thành tích trong học tập.

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức đã đạt được những kết quả tích cực, tiếp tục tạo sức lan tỏa phong trào học tập trong cộng đồng.

Theo sử sách ghi lại và lời kể của các bậc cao niên ở địa phương, người con trai của ông Nguyễn Thông Phúc là Nguyễn Phan Lễ đã sớm giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia phong trào yêu nước. Năm 1940, sau khi bị Sở liêm phóng của thực dân Pháp gọi lên thẩm vấn, ông Nguyễn Phan Lễ trở về quê ở thôn Hậu Ái, xã Thọ Nam (nay là xã Vân Canh), huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội), mở trường dạy học, mở trường Tư thục Hứa Do, đặt tại nhà ông Nguyễn Thông Phúc để vừa truyền thụ kiến thức, vừa giác ngộ cách mạng cho học sinh. Nhiều thầy giáo và học sinh của trường sau này trở thành những chiến sĩ cách mạng, đi theo kháng chiến, trưởng thành trên nhiều cương vị công tác. Ngôi nhà của ông Nguyễn Thông Phúc sau này còn được Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở và làm việc từ ngày 26/11/1946 – 3/12/1946 để lãnh đạo toàn dân chuẩn bị kháng chiến. Ngôi nhà đã được tu bổ, tôn tạo khang trang, trở thành địa điểm lưu niệm Bác Hồ.

Thành lập Câu lạc bộ Tri thức góp phần tạo bước phát triển mới trong công tác khuyến học, khuyến tài của thôn Hậu Ái.

Ảnh: Thanh Thạo

Tự hào về truyền thống quê hương, với mong muốn được học tập và làm theo Bác, các thế hệ con em thôn Hậu Ái đang đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng cộng đồng khuyến học, dòng họ khuyến học, gia đình khuyến học để khích lệ, động viên việc học tập của con em trong thôn. Hàng năm, sau khi kết thúc năm học, thôn đều tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Năm 2011, thôn Hậu Ái đã thành lập Ban khuyến học, khuyến tài. Những năm đầu mới thành lập, hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, Ban khuyến học, khuyến tài thôn luôn năng động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực nhằm khuyến khích phong trào học tập ở địa phương. Cho đến nay, công tác khuyến học, khuyến tài đã phát triển ở 15/17 khu dân cư, 5 dòng họ và chi hội Cựu chiến binh. Trong 10 năm qua, Ban khuyến học thôn Hậu Ái đã khen thưởng cho trên 3.700 lượt học sinh có thành tích trong học tập. Các tổ dân cư số 1, số 9, số 13 và chi hội Cựu chiến binh là những tập thể điển hình trong khuyến học, khuyến tài của thôn. Đặc biệt, tổ dân cư số 13 đã vinh dự được Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội tặng Giấy khen và được Hội khuyến học thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu Cộng đồng học tập; 2 lần được Hội khuyến học huyện khen thưởng. Nhiều em đã nỗ lực trong học tập và rèn luyện, trong đó có em Trần Tuấn Anh bị khuyết tật nhưng vẫn cố gắng vươn lên học tập tốt. Năm 2021, thôn Hậu Ái đã khen thưởng cho 16 học sinh giỏi năm học 2020-2021 và 23 em đỗ đại học, cao đẳng năm học 2021-2022.

Nhân dịp kỷ niệm 10 thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài (2011-2021), thôn Hậu Ái đã thành lập Câu lạc bộ Tri thức với mục đích kết nối tài năng các thế hệ học sinh giỏi thành một tập thể tri thức, tạo bước phát triển mới trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Thảo Nhi