Hà Nội đẹp

Phụ nữ quận Tây Hồ phát huy tinh thần “Tương thân tương ái – không để ai bị bỏ lại phía sau”

Trong những ngày Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ đã không ngại khó khăn, vất vả ngày đêm tích cực, trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hội liên hiệp Phụ nữ từ quận tới cơ sở đều thống nhất, quyết tâm đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận.

Hội LHPN quận Tây Hồ phát gạo cùng nhu yếu phẩm thiết yếu cho các gia đình gặp khó khăn.

Để liên tục chuyển tải nội dung, thông điệp thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, 18/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội, các cấp Hội phụ nữ quận đã tập trung thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân không ra đường khi không cần thiết; đồng thời cập nhật thường xuyên các thông tin, hình ảnh về các hoạt động tham gia phòng chống dịch của các cấp Hội, cũng như những quy định về mức xử phạt vi phạm phòng, chống dịch trên trang facebook “Phụ nữ Tây Hồ”. Đặc biệt, các cơ sở Hội còn duy trì việc thông tin, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nghiêm túc hợp tác trong việc khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời, nhất là các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở…

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền tới cán bộ, hội viên và nhân dân vể đường dây nóng, hòm thư góp ý của quận Tây Hồ để nhân dân phản ánh về công tác phòng chống dịch Covid-19, triển khai đến 11/11 cơ sở, 91/91 chi hội, tổ phụ nữ, qua các nhóm zalo, facebook để thông tin về tình hình, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Thiết thực chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Hội LHPN Quận đã xây dựng và triển khai tới các cơ sở Hội kế hoạch thực hiện mô hình “Chi, tổ phụ nữ an toàn”, thông qua đó, từng bước nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn trong việc tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch  hiệu quả, đảm bảo an toàn tính mạng, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe của hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Đặc biệt, tại các cơ sở Hội thường xuyên duy trì hoạt động của tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19, với 775 cán bộ, hội viên nòng cốt tham gia tổ Covid cộng đồng; phối hợp với tổ trưởng dân phố hỗ trợ phát thẻ đi chợ đến các hộ dân 8/8 phường, đồng thời cùng với các lực lượng giám sát việc đi chợ bằng thẻ của nhân dân, đo thân nhiệt cho người dân vào chợ mua hàng; hỗ trợ trạm y tế phường tổ chức tiêm phòng vắc xin. Cùng với đó, các cơ sở Hội đã triển khai thực hiện “mô hình Đi chợ hộ” cho các hộ gia đình đang cách ly, bằng cách các gia đình dùng tin nhắn về thực đơn hàng ngày của mình để cán bộ Hội mua giúp nhu yếu phẩm và chuyển đến từng hộ gia đình.

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp Hội phụ nữ Tây Hồ đã tuyên truyền, vận động cán bộ Hội viên quan tâm ủng hộ kinh phí, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các hộ gia đình hộ cận nghèo, khó khăn, các hộ gia đình đang cách ly tại nhà. Từ ngày 26 đến ngày 29/7/2021, các cơ sở Hội đã vận động cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm ủng hộ được 31 triệu đồng tiền mặt để mua nhu yếu phẩm, mì tôm, gạo, nước uống tặng các gia đình khó khăn, các hộ cách ly, lực lượng trực chốt phòng chống dịch, trạm y tế các phường. Đồng thời,cấp Hội cơ sở còn ủng hộ về Hội LHPN Quận 10 thùng mì, 350 kính chắn giọt bắn, 6 triệu đồng tiền mặt để chung tay cùng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch tại phường Yên Phụ.

Với tinh thần “Tương thân tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong 2 ngày 29 và 30/7/2021 Hội LHPN Quận đã triển khai điểm phát gạo cùng nhu yếu phẩm miễn phí cho các gia đình gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại nhà Văn hóa phường Yên Phụ, đảm bảo đúng các quy định phòng chống dịch, thông báo người dân đến nhận quà thực hiện giãn khoảng cách trên 2m, đeo khẩu trang phòng dịch; tổng số quà đã phát 650 suất, tổng trị giá 65.000.000đ.

Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ Bùi Thị Ngọc Thúy cho biết: Các hội viên đã không ngại vất vả, khó khăn, chủ động đảm nhận việc tiếp ứng lương thực, nhu yếu phẩm cho các gia đình đang thực hiện cách ly y tế, các đối tượng lao động thuê nhà tại địa bàn dân cư, hỗ trợ các hội viên phụ nữ yếu thế, không nơi nương tựa… Mỗi phần quà đều là tình cảm, trách nhiệm và tấm lòng của cán bộ, hội viên Phụ nữ quận.

T.H