Văn hóa cơ sở

Phúc Thọ triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Vân Cốc giai đoạn I

Ngày 26/2, UBND huyện Phúc Thọ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Vân Cốc giai đoạn I. Đình Vân Cốc là di tích lịch sử văn hóa, được nhân dân trong vùng làng Vân Thủy (sau này là Vân Cốc) xây dựng hàng trăm năm nay.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Đình Vân Cốc thờ 3 vị nữ tướng của Hai Bà Trưng, được nhân dân suy tôn làm thành hoàng làng đã có công đánh đuổi quân Đông Hán Trung Quốc xâm lược để bảo vệ giang sơn đất nước vào những năm đầu công nguyên. Đình được xây dựng trên diện tích hơn 5000 m2, theo lịch sử để lại đình Vân Cốc nổi tiếng về quy mô, kiến trúc độc đáo. Hiện nay vẫn còn những tảng đá chân cột còn lưu lại trong khuôn viên Đình. Đình Vân Cốc là nơi tụ họp của dân cư trong tổng bàn việc làng và sinh hoạt cộng đồng trong dịp lễ hội, vui xuân đầu năm mới.

Hàng năm, cứ vào ngày 2 tháng 12 Âm lịch, dân làng lại tưng bừng mở hội, cùng với những trò chơi dân gian diễn xướng lại những nghi thức khi xưa. Đặc biệt vào mùa hội, đình Vân Cốc còn trở thành nơi lưu giữ một phần hồn quê thiêng liêng của người dân nơi đây từ bao đời xưa truyền lại. Hội kéo dài tới ba ngày, năm nào cũng tưng bừng với lễ rước giễu hành của lần lượt ba xã của Tổng Cốc xưa (nay gồm: xã Vân Nam, xã Vân Phúc, xã Vân Hà ), cùng với những trò chơi dân gian thu hút nhất là trò cờ người. Hằng tháng cứ ngày rằm và mùng một là nhân dân lại kính cẩn sửa soạn lễ mọn với lòng thành kính thờ phụng những bậc hiền nhân để đình luôn có sự ấm cúng không trở nên hiu quạnh. Nơi đây không chỉ là nơi thể hiện tín ngưỡng của người dân Tổng Cốc mà ngày nay nó còn trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân, là nơi lưu giữ một phần hồn quê Vân Cốc, lưu giữ niềm tự hào trong truyền thống yêu nước của mỗi người dân nơi đây.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn phát biểu ý kiến.
Đại diện chính quyền 3 xã Vân Nam, Vân Phúc và Vân Hà phát biểu ý kiến.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, đình Vân Cốc được công nhận là di tích lịch sử, song qua thời gian đã bị xuống cấp. Thể theo nguyện vọng của nhân dân 3 xã Vân Phúc, Vân Nam và Vân Hà, xã Vân Phúc đã bổ sung quy hoạch mở rộng khuôn viên, lập dự án đầu tư tôn tạo, xây dựng và được UBND huyện ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đình Vân Cốc giai đoạn I nhằm phát huy giá trị lịch sử đình Vân Cốc. Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Vân Cốc giai đoạn I, xã Vân Phúc với nội dung chính: Tu bổ, tôn tạo Đại đình; Đại bái, nghi môn, nhà tả hữu mạc, nhà tả thủ từ, cổng đình, tôn tạo sân vườn… với tổng mức đầu tư trên 44 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa lịch sử, văn hóa của di tích đối với nhân dân 3 xã Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà nói riêng và nhân dân Phúc Thọ nói chung trong sự nghiệp phát triển toàn diện, đồng bộ lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là những giá trị văn hóa của địa phương. Ông Doãn Trung Tuấn mong muốn sau khi hoàn thành dự án tu bổ, tôn tạo, cùng với các hạng mục công trình sẽ góp phần tạo cho quần thể di tích đình Vân Cốc là nơi tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trở nên khang trang và linh thiêng hơn. Đồng thời ông cũng đề nghị đơn vị thi công sẽ làm đúng theo quy trình đã được phê duyệt, đảm bảo đúng thời gian tiến độ và chất lượng của công trình; cán bộ, nhân dân 3 xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi với các đơn vị thi công thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo quá trình thi công an toàn, chất lượng và đúng tiến độ.

PT