Văn hóa cơ sở

Phường Phúc La (quận Hà Đông) xây dựng “Tổ dân phố điện tử”

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng internet với nhiều người không còn xa lạ, nhưng với những người đã nghỉ hưu là cả một quá trình khó khăn. Với mong muốn cho cán bộ nghỉ hưu nói riêng, người dân nói chung trong phường tiếp cận được với công nghệ thông tin, Tổ dân phố 16, phường Phúc La (quận Hà Đông) đã sáng lập ra “Tổ dân phố điện tử” đầu tiên trên địa bàn quận.

Cán bộ nghỉ hưu ở phường Phúc La đang theo dõi trang điện tử “Tổ mười sáu”.

Năm 2016, Quận ủy Hà Đông có Đề án 05 về “Xây dựng cơ quan điện tử, tiến đến xây dựng chính quyền điện tử quận Hà Đông giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”. Đảng ủy, UBND phường Phúc La có kế hoạch triển khai xây dựng chính quyền điện tử phường theo chỉ đạo của quận. Tổ dân phố 16 là khu dân cư tự quản, tuy không phải là một cấp chính quyền nhưng có nhiều mối giao dịch và thông tin giữa Đảng ủy, HĐND, UBND phường đến các tổ chức đoàn thể trong phường; quan hệ trong nội bộ tổ dân phố từ chi bộ, tổ trưởng dân phố đến ban công tác mặt trận, các chi hội, cụm dân cư và hộ gia đình. Trên cơ sở nghiên cứu mô hình chính quyền điện tử và các lợi ích mang lại cho hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội, cụm dân cư và người dân, ông Hưng đề xuất với Tổ dân phố 16 xây dựng mô hình “Tổ dân phố điện tử” nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tổ dân phố. Mặt khác, mô hình này góp phần thúc đẩy việc phổ cập kiến thức tin học, nâng cao dân trí, giúp cho người dân được hưởng lợi từ việc sử dụng các dịch vụ công do các cơ quan chính quyền các cấp cung cấp, cũng như dịch vụ do thị trường và xã hội cung cấp trên mạng…Đây là một đề xuất mới góp phần xây dựng đô thị văn minh hiện đại.

Tổ dân phố 16 xây dựng “Tổ dân phố điện tử” theo các nội dung: Đẩy mạnh việc sử dụng thư điện tử trong quan hệ giao dịch, cung cấp thông tin, trao đổi thông tin thay thế dần cho việc sử dụng giấy tờ in ấn và chuyển phát thủ công như hiện nay. Các văn bản được soạn thảo dưới dạng điện tử và chuyển phát qua hệ thống thư điện tử trên internet. Các văn bản này phục vụ cho việc giao dịch, trao đổi thông tin (một chiều hoặc hai chiều) – yêu cầu có email cá nhân. Thiết lập một fanpage của Tổ dân phố trên mạng xã hội facebook phục vụ như một “Trang điện tử của Tổ dân phố” lấy tên “Tổ Mười Sáu”. Thông tin trên trang này là thông tin công cộng, mọi người dân đều có thể truy cập hoặc dành cho một nhóm khép kín – yêu cầu có tài khoản facebook. Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin điện tử tổng hợp về dân cư của Tổ dân phố 16. Tổ chức quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý dân cư và hoạt động của các tổ chức, đoàn thể, các cụm dân cư trong Tổ dân phố…

Việc thành lập trang mạng cập nhật thông tin của Tổ dân phố 16 không có mô hình mẫu và hướng dẫn của cấp trên. Khu dân cư có khoảng 80% cán bộ, đảng viên nghỉ hưu. Dựa vào những cán bộ, đảng viên này làm nòng cốt sẽ đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin trong các hộ gia đình, thuận lợi cho việc xây dựng trang điện tử dân cư. Lợi thế là trước đây ông Hưng từng làm chuyên viên kỹ thuật trong ngành bưu chính viễn thông. Những năm tháng công tác, học tập ở nước ngoài đã cho ông rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ngoại ngữ, công nghệ thông tin. Được giao nhiệm vụ xây dựng “Tổ dân phố điện tử”, ông đã cùng với Chi bộ Tổ dân phố tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin ngay tại điểm sinh hoạt cộng đồng. Ông nghĩ, có “Chính quyền điện tử”, có “Tổ dân phố điện tử” thì phải có “Công dân điện tử”. Để có “Công dân điện tử” và ngày càng nhiều người dân chủ động sử dụng dịch vụ công trực tuyến, Tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phổ cập tin học, hình thành thói quen trong cộng đồng coi việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Hầu hết những người tham gia sinh hoạt đều có điện thoại thông minh, máy tính bảng, do đó ông Hưng trực tiếp hướng dẫn mọi người vào trang, sử dụng và xem các thông tin trên trang fanpage “Tổ Mười Sáu”. Thậm chí ông còn đến từng nhà hướng dẫn. Cuộc họp nào ai chưa biết sử dụng, ông tiếp tục hướng dẫn lại.

Trang điện tử “Tổ Mười Sáu” trên mạng xã hội.

Trước kia, mỗi khi Tổ dân phố có công việc thì đều phải viết tay, sau đó thuê đánh máy hoặc nhờ con cháu giúp rất bất tiện và mất nhiều chi phí mỗi khi họp hành. Lợi ích của trang điện tử đã rõ, mỗi lần Chi bộ tổ dân phố có cuộc họp đều không phải đến từng nhà để mời mọi người, hoặc gửi giấy mời như trước đây mà sử dụng trang fanpage “Tổ Mười Sáu” để thông báo mời họp. Tổ dân phố 16 là tổ duy nhất và đầu tiên của quận Hà Đông xây dựng “Tổ dân phố điện tử”. Fanpage “Tổ Mười Sáu” đã quản lý dân cư trên cộng đồng mạng. Trang này tạo thuận lợi cho công tác rà soát, thống kê tình hình biến động dân số trên địa bàn phục vụ cho nhiệm vụ của phường. Trước kia, khi rà soát phải đến từng nhà ghi chép mất thời gian, nhưng bây giờ cần biết tình hình dân số trên địa bàn tổ chỉ cần vào trang là ra hết. Ví như thống kê về lứa tuổi, trình độ học vấn của từng người trong từng hộ gia đình. Hoặc khi cần nắm thông tin của các tổ chức hội, đoàn thể thì cũng vào trang sẽ biết được chi tiết Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên có bao nhiêu người, độ tuổi nào, trình độ học vấn ra sao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khen thưởng học sinh giỏi, hoạt động chi hội, đoàn thể…được Tổ dân phố 16 cập nhật đều đặn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Phương Chi

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm