Văn hóa cơ sở

Quận Ba Đình: Lễ tưởng niệm 928 năm Ngày hóa của Vương phi Hạo Nương

Sáng 25/9 (tức ngày 11 tháng 8 năm Quý Mão 2023) tại di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Ban Quản lý di tích đền Voi Phục đã trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm 928 năm Ngày hóa của Vương phi Thánh Mẫu Hạo Nương.

Theo các tư liệu còn lưu giữ tại đền và trong chính sử thì Mẫu Hạo nương sinh ngày 15 tháng 3 năm 1073 là con của ông Nguyễn Thực và bà Lê Thị Năng ở xã Bồng Lai huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, xứ Sơn tây (nay thuộc xã Hồng Hà huyện Đan Phượng). Năm 17 tuổi vua Lý Thánh Tông khi ngự giá tuần du ra vùng ngoại thành đã gặp nàng Hạo Nương. Vua thấy nàng đẹp người, đẹp nết dung mạo đoan trang mắt phượng mày ngài bèn cho đón về cung phong làm cung phi thứ 9.

Theo văn bia lưu tại Đền Đoàn thờ Vương phi Thánh Mẫu Hạo Nương, Vương phi hóa vào ngày 12/8 âm lịch khi vãn cảnh quê hương trên dòng sông Nhị. Khi biết vương phi hóa, nhà vua vô cùng thương tiếc và truyền ngay cho quan cận thần đem đồ tiến cúng về cùng con cháu họ hàng Vương Phi đưa vào thờ trong cúng tại ngôi đền, đúng như ước nguyện của Hoàng Lang.

Từ đó, hàng năm vào ngày 12 tháng 8 vào ngày hóa Vương phi Thánh mẫu Hạo Nương, tại Bồng Lai và Thị Trại – Thủ Lệ, nhân dân đều tổ chức lễ tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của Vương phi Thánh mẫu. Người đã có công sinh và nuôi dạy đức thánh Linh Lang Đại vương, người anh hùng của dân tộc.

Lễ tưởng niệm ngày hóa của Thánh Mẫu Hạo Nương được tổ chức với nghi thức truyền thống trang trọng mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là dịp nhân dân nhớ về cội nguồn dân tộc, thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính và tri ân công lao to lớn của đức Mẫu đã sinh và nuôi dưỡng vị anh hùng dân tộc- Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần- Linh Lang Đại Vương.

Thông qua Lễ tưởng niệm nhằm giáo dục các thế hệ người dân, nhất là thế hệ trẻ nhớ tới công đức của Mẫu Hạo Nương; từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác giữ gìn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hoá.