Chưa được phân loại

Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đặt, đổi tên đường phố và công trình công cộng

Trong những năm gần đây, quận Bắc Từ Liêm luôn là một trong những quận đi đầu Thành phố trong công tác đặt, đổi tên đường phố với những kết quả đáng ghi nhận.

Quy trình đề nghị đặt, đổi tên đường phố được quận thực hiện cụ thể như: Chỉ đề xuất các đường, phố và công trình công cộng được xây dựng theo quy hoạch đô thị, có đủ điều kiện cơ bản về cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoặc được sử dụng ổn định; không đề nghị đổi tên các đường, phố đã có tên quen thuộc gắn bó với lịch sử, truyền thống văn hóa của dân tộc và của địa phương, ăn sâu vào trong tiềm thức, tình cảm của nhân dân qua nhiều thế hệ…

Ngõ 1A, thuộc tuyến phố đã được đặt tên Phú Kiều, phường Phúc Diễn.

Bám sát kế hoạch của Thành phố, hàng năm, UBND quận đều ban hành kế hoạch công tác đặt, đổi tên đường phố và công trình công cộng gắn với tình hình thực tế trên địa bàn.  Vì vậy, việc đặt, đổi tên đường phố luôn đạt được sự đồng thuận, nhất trí cao giữa chính quyền và nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, các tuyến đường mới được đầu tư xây dựng cơ bản đều đáp ứng  các yêu cầu kỹ thuật của đường đô thị nên thuận lợi cho công tác đề xuất đặt tên. Thực tế cho thấy, nhiều tuyến đường được đặt tên trong thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hoá – xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống lịch sử – văn hoá và cách mạng cho các thế hệ Nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Tuyến đường đề nghị đặt tên năm 2020 (có điểm đầu từ đường Phạm Văn Đồng tới điểm cuối là đường Võ Chí Công).

Ngày 3/6/2020, Đoàn liên ngành của Thành phố gồm các Sở: Văn hóa và Thể thao, Quy hoạch và Kiến trúc, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức khảo sát thực tế tại các tuyến đường do quận Bắc Từ Liêm đề nghị đặt tên năm 2020. Qua khảo sát, Đoàn đã thống nhất đề nghị Hội đồng tư vấn Thành phố xem xét, trình HĐND – UBND Thành phố đặt tên cho 8 tuyến đường tại các phường: Thượng Cát, Phú Diễn, Cổ Nhuế 2, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Thụy Phương và Liên Mạc.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác đặt, đổi tên đường phố trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn còn gặp một số khó khăn.  Đó là, hiện nay các khu đô thị trên địa bàn quận được xây dựng ngày càng nhiều, đi kèm là những tuyến đường nội đô đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật để đặt tên, nhưng ngân hàng tên còn thiếu để đặt cho các tuyến đường này. Là quận mới thành lập nên nhiều đường làng tại các phường chuyển thành đường phố  có đặc điểm là ngoằn ngoèo, nhỏ, không có vỉa hè nên rất khó đặt tên, điển hình như tại phường: Thượng Cát, Liên Mạc, Đông Ngạc, Phú Diễn,…. Hay một số tuyến đường chưa đáp ứng được điều kiện về chiều dài (theo quy định phải trên 500m) nhưng lại có mặt cắt ngang rộng hơn 20m, nếu không được đặt tên phố thì cũng không phù hợp để đặt thành ngõ.

Tính đến tháng 6 năm 2020, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 59 tuyến đường, phố được đặt tên (trong đó có 29 tuyến đường và 30 tuyến phố; 17 tên danh nhân và 42 tên địa danh). Các tuyến đường đề nghị đặt tên trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã đáp ứng được những yêu cầu về tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật chiều dài, chiều rộng, nằm trong khu vực dân cư sinh sống ổn định lâu dài và trong quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, vẫn còn một số tuyến đường giao thông cũ có hệ thống vỉa hè, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật khác chưa đồng bộ. Thời gian tới quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục chỉnh trang, hoàn thiện, đầu tư xây dựng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để đề nghị Thành phố đặt tên theo quy định.

Phùng Toản