Văn hóa cơ sở

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 21/11, tại khu di tích đình Chèm (phường Thụy Phương), UBND quận Bắc Từ Liêm  tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2018) và tổng kết công tác quản lý di sản văn hóa năm 2018. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND và UBND quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; lãnh đạo, cán bộ phụ trách chuyên môn các phường; đại diện Ban quản lý các khu di tích trên địa bàn quận.

Đồng chí Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, đồng chí Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa là dịp để đánh giá những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời góp phần tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa trong cộng đồng, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa trên địa bàn quận.

Quận Bắc Từ Liêm là nơi hội tụ nhiều di sản văn hóa của người Việt cổ, nhiều di tích nổi tiếng của cả nước và Thủ đô. Trên địa bàn quận hiện có 135 di tích, 35 di sản văn hóa phi vật thể, 29 lễ hội truyền thống. Trong đó có 62 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa (gồm 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt; 48 di tích cấp quốc gia; 13 di tích cấp Thành phố). Trên địa bàn quận còn có 26 di tích lịch sử cách mạng kháng chiến, trong đó có 15 di tích được Thành phố gắn biển. Nổi bật là Lễ hội đình Chèm ( Phường Thụy Phương) và Lễ hội bơi Đăm (phường Tây Tựu) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đã được các cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt, đặc biệt là được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, quan tâm và gìn giữ, nên các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, lễ hội truyền thống được gìn giữ và quảng bá sâu rộng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên – UVBTV, Chủ tịch HĐND quận phát biểu

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên – Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các phường, các cơ quan, đơn vị tập trung tăng cường tuyên truyền phổ biến Luật Di sản văn hóa để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc quản lý, giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, tu tổ, tôn tạo các di tích để bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa; Ban Quản lý di tích phường tổ chức quản lý, tiếp nhận, sử dụng các khoản thu hợp pháp từ di tích đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, chi đúng mục đích, đúng quy định, có sự giám sát kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền theo phân công trách nhiệm quản lý;….

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2018.

Nhân dịp này, UBND quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng, biểu dương 41 tập thể và 34 cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2018.

Đình Chèm- di tích quốc gia đặc biệt

Sáng cùng ngày, UBND quận tổ chức buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về công tác bảo tồn và phát huy giá trị các hiện vật, đồ thờ, sắc phong, thần phả và tư liệu hán nôm tại các khu di tích trên địa bàn quận.

Hà Phương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm