Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng chú trọng đầu tư phát triển văn hóa, thể thao

Sau hai năm triển khai thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”, lĩnh vực văn hóa – thể thao quận Hai Bà Trưng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Những năm qua, quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh xây dựng thiết chế văn hóa và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa. Trên địa bàn quận có 217 địa bàn dân cư, 761 tổ dân phố. Tính đến đầu năm 2018, đang quản lý, sử dụng 116 nhà sinh hoạt cộng đồng và 54 địa điểm mượn để tổ chức sinh hoạt địa bàn dân cư. 95% nhà sinh hoạt cộng đồng có các trang thiết bị cần thiết như: trang âm, khánh tiết, bàn ghế…. phục vụ các hội nghị, sinh hoạt của tổ dân phố, hội, đoàn thể và một số câu lạc bộ.

Quận Hai Bà Trưng tập trung bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu. Đồng thời xác định, đầu tư các di tích trọng điểm. Đến nay, hầu hết các di tích trên địa bàn đã được cải tạo, sửa chữa khang trang và hoạt động có nền nếp. Tổng kinh phí đầu tư tu bổ các di tích là 141,819  tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa là 123,108 tỷ đồng. Tiêu biểu là công trình tu bổ tôn tạo chùa Viên Minh, chùa Hòa Mã, nhà bia liệt sỹ và sân vườn chùa Quỳnh, miếu thờ Hai Bà Trưng, đường vào chùa Liên Phái… Quận đã đón bằng xếp hạng di tích công trình Phù điêu Liên khu II – chiến lũy Ô Cầu Dền; công trình lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm lớp bình dân học vụ tại trường Tiểu học Lương Yên.

Phong trào xây dựng tổ dân phố văn hoá, gia đình văn hoá tiếp tục được duy trì, góp phần tạo những thay đổi tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn dân cư. Hàng năm, tỷ lệ Gia đình văn hoá đạt từ 81 đến trên 88%, Tổ dân phố văn hoá đạt 70-75%, Đơn vị văn hoá đạt 65%. Thực hiện tốt chỉ thị 01/CT của Thành phố, hưởng ứng thực hiện tốt “Năm trật tự, văn minh đô thị”. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đường phố xanh, sạch đẹp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 116/KH-UBND của UBND Thành phố về thực hiện chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020 và Kế hoạch số 04/KH-UBND của UBND Quận Hai Bà Trưng về Hành động thực hiện “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” trên địa bàn quận. Tích cực tuyên truyền và tổ chức thường xuyên Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Ngày thế giới phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em 25/11.

Quận Hai Bà Trưng tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam

Trong hoạt động thể dục thể thao, phong trào thể thao quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao về chất lượng và số lượng người tham gia. Nhiều mô hình hoạt động, các câu lạc bộ tập luyện thể thao được thành lập đã thu hút được nhiều đối tượng từ người cao tuổi đến thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia. Cơ sở vật chất phục vụ tập luyện thể dục thể thao của nhân dân được đầu tư đồng bộ trên địa bàn.

Tính đến cuối năm 2017, toàn quận có trên 400 CLB thể dục thể thao các bộ môn. Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Liên đoàn lao động, Quận Đoàn thanh niên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức trên 100 giải thi đấu, giao hữu TDTT, tham gia 92 giải thi đấu và các giải mở rộng của thành Phố. Hàng năm, tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và phát động giải chạy báo HàNộiMới vì hòa bình với gần 30.000 lượt cán bộ, nhân dân tham gia. Đặc biệt, tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao quận Hai Bà Trưng lần thứ IX, tham gia thi đấu các môn tại Đại hội Thể dục thể thao thành phố đạt nhiều giải cao.

Từ năm 2015, số huy chương đạt được tại các giải thi đấu cấp Thành phố và quốc gia của quận Hai Bà Trưng đạt 400 huy chương (89 HCV, 171 HCB, 140 HCĐ, trong đó có 17 HCV toàn quốc).

Tăng cường kêu gọi xã hội hóa cơ sở vật chất trong hoạt động thể dục thể thao. Đã triển khai lắp đặt 185 bộ dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời ở 14 phường phục vụ nhân dân. Các hoạt động thể thao được quan tâm tổ chức từ quận tới cơ sở, tạo phong trào tập luyện thể dục thể thao rộng rãi trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn quận. Tính đến đầu năm 2018, số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 39,7%, số gia đình thể thao đạt 32,6%.

Chú trọng đầu tư lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao nơi công cộng phục vụ nhu cầu tập luyện của người dân

Trong những năm tới, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện mục tiêu phát triển lĩnh vực văn hóa xã hội trên địa bàn. Theo đó, tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch đầu tư nhà sinh hoạt cộng đồng và lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao tại địa bàn dân cư, đảm bảo chỉ tiêu Nghị quyết Đại Hội Đảng lần thứ XXV quận đề ra; Xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, văn minh, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tập trung xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”; Phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng; Hoàn thành xây dựng mới Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận…

Minh Trang