Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng quan tâm xây dựng “Gia đình văn hóa”

Việc đăng ký, bình xét, công nhận danh hiệu GĐVH năm 2021 tại 18 phường trên địa bàn quận được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Qua bình xét, đã có 70.005/79.930 hộ gia đình đạt GĐVH,đạt tỷ lệ 88,2% (đạt và vượt 0,2% chỉ tiêu thành phố và quận giao).

Xác định vai trò quan trọng của việc xây dựng “Gia đình văn hóa”, năm 2021, quận Hai Bà Trưng tiếp tục chú trọng quan tâm triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.  Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa quận Hai Bà Trưng đã bám sát các nội dung của Nghị định 122//2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định, xác định việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng Gia đình văn hóa (GĐVH) để danh hiệu này thực sự phát huy tác dụng, là tiền đề quan trọng thực hiện tốt các nội dung xây dựng Tổ dân phố văn hóa, Đơn vị văn hóa…

Việc xây dựng các GĐVH  góp phần tích cực xây dựng quận ngày càng giàu đẹp, văn minh

Việc đăng ký, bình xét, công nhận danh hiệu GĐVH năm 2021 tại 18 phường trên địa bàn quận được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, đúng tiến độ với tỷ lệ đăng ký đạt 94,8% (75.839/79.975 hộ). Qua bình xét, đã có 70.005/79.930 hộ gia đình đạt GĐVH,đạt tỷ lệ 88,2% (đạt và vượt 0,2% chỉ tiêu thành phố và quận giao).

Một điểm sáng trong xây dựng GĐVH của quận Hai Bà Trưng trong năm 2021 chính là việc quận tiên phong đi đầu thành phố về việc triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”. Thực hiện Công điện số 19 ngày 21/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo UBND 18 phường triển khai đến 100% các hộ gia đình trên địa bàn việc đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19’’. UBND các phường thuộc quận tích cực triển khai thực hiện việc đăng ký và cam kết “Gia đình an toàn COVID-19” đến các hộ gia đình trên địa bàn. Bản cam kết gồm 3 bên: Tổ trưởng tổ dân phố, lãnh đạo UBND phường và đại diện hộ gia đình, vừa ngắn gọn nhưng dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo.

Nội dung cam kết ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm theo

Ảnh: Phong Thu

18 phường đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động để người dân, các hộ gia đình trên địa bàn hiểu rõ ý nghĩa to lớn của việc thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch đồng thời tăng cường kênh thông tin tuyên truyền đến từng hộ gia đình thông qua các nội dung trong bản cam kết và sự hỗ trợ khi cần thiết: Qua số điện thoại của tổ COVID cộng đồng, y tế, công an, UB.MTTQ phường…. Một số phường đã lồng ghép tuyên truyền về mức xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ để người dân nắm được và hạn chế vi phạm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, sau 03 ngày triển khai (21, 22, 23/8/2021), 81.212 /82.698 hộ gia đình trong toàn quận cam kết thực hiện, đạt 98,2%. Quá trình triển khai thực hiện nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân. Các hộ gia đình nhận thức rõ đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình và chung tay cùng lực lượng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất, góp phần vào thành công trong công tác phòng, chống dịch của toàn quận. Mô hình “Gia đình an toàn COVID-19” của quận Hai Bà Trưng đã được Ban Thường vụ Thành ủy khen ngợi và đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương khác trên địa bàn thành phố học tập, nhân rộng. Đây đồng thời cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng.

Phường Lê Đại Hành triển khai ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19” tới các hộ gia đình

Ảnh: Phòng Văn hóa – Thông tin quận

Năm 2022, quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng các GĐVH với tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu GĐVH là 88,5%.

Minh Nguyễn