Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng để tri ân và tưởng nhớ hai vị nữ anh hùng kiệt  xuất của dân tộc: Trưng Trắc, Trưng Nhị, đến các vị tướng tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta ngay trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Sáng 25/02/2023, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền – Chùa – Đình Hai Bà Trưng, (phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng) Quận ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40-2023).

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương

Tới dự buổi lễ có các đại biểu: Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Bà Ngô Thị Doãn Thanh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; bà Ngô Thị Thanh Hằng, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; bà Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Văn Sửu, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng; ông Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận  Hai Bà Trưng; ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban tổ chức lễ hội… cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

\

Bà  Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận đọc diễn văn kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Đọc diễn văn tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban tổ chức lễ hội kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhấn mạnh: Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa  đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo. Năm 40 (sau công nguyên), khi đó đất nước ta bị nhà Hán đô hộ với chính sách thống trị vô cùng tàn bạo và các chế độ cống nạp hà khắc. Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương, Nhân dân cả nước đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trong ngày xuất quân, “cờ xí dậy đất, chiêng trống vang trời, tướng nam lẫm liệt, tướng nữ lạnh lùng”, nghĩa quân khí thế sục sôi với lời thề: “Một xin rửa sạch nước thù/ Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng/ Ba kẻo oan ức lòng chồng/ Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”. Cuộc khởi nghĩa được Nhân dân khắp nơi ủng hộ, hưởng ứng, tạo thành sức mạnh như vũ bão. Nghĩa quân của Hai Bà Trưng đi đến đâu, chính quyền và quân đội nhà Hán tan vỡ đến đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, nghĩa quân đã thu lại 65 huyện, thành, là toàn bộ lãnh thổ của nước Việt hồi đó. Tô Định phải bỏ chạy về nước, chấm dứt ách đô hộ của nhà Đông hán kéo dài 246 năm. Khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được tướng sỹ và Nhân dân suy tôn lên ngôi Vua, lấy hiệu là Trưng Nữ Vương, định đô tại Mê Linh.

Một số hình ảnh hoạt động tại Lễ hội:

Năm 43 (sau công nguyên) , quân giặc lại tràn sang, Hai Bà Trưng tiếp tục lãnh đạp quân dân chống giặc. Ngày mùng 6 tháng Hai năm Quý Mão, tương truyền sau khi quyết chiến với kẻ thù, quyết không để sa vào tay giặc, Hai bà đã gieo mình xuống sông Hát tuẫn tiết.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra làm chấn động cả cõi Nam, là kết tinh của một quá trình đấu tranh kiên cường, bất khuất của người dân Việt cổ. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã khắc dấu son đầu tiên, khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, làm vẻ vang, rạng rỡ non sông, đất nước.

Khí phách của Hai Bà kết thành tượng đá, theo dòng nước trôi xuôi đến bãi Đồng Nhân. Dân làng Đồng Nhân xưa đã lấy vải đỏ làm lễ rước tượng vào bờ. Năm 1142, Vua Lý Anh Tông truyền lập đền thờ Hai Bà Trưng ngay tại bờ sông. Năm 1819, do bến sông sạt lở, đền thờ Hai Bà Trưng được chuyển vào khu Võ Miếu, thôn Hương Viên, huyện Thọ Xương, nay là phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.

Di tích Đền – Chùa – Đình Hai Bà Trưng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (năm 2019).

Lễ kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng để tri ân và tưởng nhớ hai vị nữ anh hùng kiệt  xuất của dân tộc: Trưng Trắc, Trưng Nhị, đến các vị tướng tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta ngay trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được tổ chức trang trọng với các nghi lễ: Tuyên đọc chúc văn, nghi lễ dâng hương, diễn văn kỷ niệm, chương trình nghệ thuật truyền thống cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc…

Đức Minh