Văn hóa cơ sở

Quận Long Biên gắn biển 2 công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập quận

Việc hoàn thành toàn bộ Cụm di tích đình-chùa Lâm Du với những giá trị văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo sẽ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân địa phương, làm phong phú thêm truyền thống văn hóa của quận Long Biên và TP Hà Nội.

Quận ủy-HĐND-UBMTTQ quận Long Biên vừa tổ chức lễ khánh thành Cụm di tích Đình, Chùa Lâm Du – Phường Bồ Đề nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập quận (6/11/2003 – 6/11/2018).

Đình Lâm Du thờ các vị thần bảo hộ cho cuộc sống của dân làng là Linh Lang Đại Vương, trong suốt thăng trầm của lịch sử nước nhà, đình – chùa Lâm Du đã góp phần bảo vệ truyền thống đấu tranh anh dũng và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Năm 2003, UBND TP Hà Nội đã xếp hạng chùa Lâm Du là Di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố.

Trải qua nhiều năm tháng và biến cố lịch sử, đình – chùa Lâm Du đã bị hư hại nhiều. Vì vậy, năm 2011, UBND quận đã đầu tư tu bổ, tôn tạo chùa Lâm Du (giai đoạn 1) với các hạng mục: Tu bổ, tôn tạo tôn tạo nhà Tổ và toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư 13,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận. Tiếp theo, từ năm 2012-2017, chính quyền và nhân dân phường Bồ Đề đã kêu gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa để đầu tư các hạng mục: Tu bổ nhà Tam Bảo, nhà Mẫu đối với chùa Lâm Du và tu bổ đình chính, cổng nghi môn và nhà phụ trợ đối với đình Lâm Du.

Lãnh đạo quận Long Biên gắn biển Cụm di tích đình-chùa Lâm Du

Để hoàn thiện toàn bộ cụm Di tích đình-chùa Lâm Du theo quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt, năm 2018, UBND quận Long Biên tiếp tục sử dụng 11,7 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách để cải tạo, tu bổ các hạng mục: Nhà  khách, nhà Tứ ân, khu phụ trợ đối với chùa Lâm Du; nhà Tả Mạc, nhà Hữu Mạc, nhà để kiệu đối với Đình Lâm Du.

* Cùng ngày, quận Long Biên đã tổ chức khánh thành Dự án Xây dựng vườn hoa cây xanh theo ô quy hoạch C.7/CX, phường Phúc Lợi. Dự án có tổng mức đầu tư từ nguồn ngân sách quận 7,82 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng 5,8 tỷ đồng, chi phí GPMB 0,7 tỷ đồng). Tổng diện tích 9.850m2 với các hạng mục được đầu tư đồng bộ, bao gồm: Đường dạo, sân chơi, sân khấu, bồn hoa, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống dụng cụ thể thao ngoài trời.

Dự án đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục sau 5 tháng thi công (từ tháng 5 đến tháng 10/2018) đảm bảo chất lượng và tiến độ. Công trình vườn hoa, cây xanh tại ô quy hoạch C.7/CX phường Phúc Lợi được hoàn thành là một trong những vườn hoa có quy mô lớn do quận đầu tư, là điểm nhấn trong kiến trúc đô thị của quận, góp phần tạo cảnh quan đô thị, không gian xanh, sạch phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, từng bước nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trong khu vực, xây dựng quận Long Biên nói chung và phường Phúc Lợi nói riêng ngày càng xanh – sạch – đẹp – văn minh.

Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải cho biết, quận Long Biên là đơn vị đầu tiên của Thành phố được phân cấp quy hoạch, có quy hoạch đồng bộ tỷ lệ 1/2000 về sử dụng đất và giao thông, quy hoạch về hạ tầng kỹ thuật. Cùng với các dự án hạ tầng lớn được Trung ương và thành phố đầu tư, quận đã triển khai gần 1000 dự án hạ tầng theo phân cấp với tổng số vốn lên tới 9.000 tỷ đồng tập trung là các dự án cải tạo, chỉnh trang, duy tu, duy trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, khớp nối hệ thống giao thông, các dự án trường học, trung tâm văn hóa, nhà văn hóa tổ dân phố, vườn hoa cây xanh phục vụ nhân dân. Hơn 700km đường giao thông với gần 100 tuyến đường phố mới được hình thành. Toàn quận có 213 nhà văn hóa tổ dân phố, 13 trung tâm văn hóa phường, 75 trường học công lập. Tỷ lệ vườn hoa cây xanh, hồ nước đạt 10,08m2/người. Bên cạnh đó, Quận đã chủ động đề xuất và triển khai 34 dự án thuộc nhiệm vụ chi của Thành phố với tổng mức đầu tư trên 15.000 tỷ đồng. Diện mạo đô thị quận Long Biên thay đổi nhanh chóng, khang trang, hiện đại tạo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước như Vingroup, Him Lam, AEON… với tổng mức đầu tư khoảng 32.000 tỷ đồng.

Vương Vân (Cổng GTĐT HN)

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm