Văn hóa cơ sở

Quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử

Thời gian qua, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quận Nam Từ Liêm đã đạt được những kết quả tích cực trong việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố, đem lại những chuyển biến tích cực trên các mặt đời sống kinh tế,  xã hội. Công tác tuyên […]

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Từ khi triển khai thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử đến nay, UBND quận và các đơn vị đã tổ chức nhiều hội nghị lồng ghép nội dung tuyên truyền tại quận và các phường với hơn 1.500 lượt người tham dự. Các cơ quan, đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết thi đua thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử. Cổng thông tin điện tử quận và hệ thống đài truyền thanh đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời thông tin phản ánh gương “Người tốt, việc tốt”, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử. Toàn quận đã phát 3.500 tờ gấp tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, 1.500 tờ gấp tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội tới các hộ gia đình và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, trường học;  niêm yết 274 bảng Quy tắc ứng xử tại Bộ phận một cửa của quận và phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, di tích lịch sử, Nhà Văn hóa, Trung tâm Văn hóa – Thể thao, điểm sinh hoạt cộng đồng.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp UBND quận Nam Từ Liêm

Từ triển khai các mô hình thí điểm như: Mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp (tại phường Đại Mỗ); Mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung (tại Chung cư CT4, Tổ dân phố số 1, phường Mỹ Đình 1) và Mô hình tuyên truyền cho tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua, bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại (tại Chợ Thương mại dịch vụ Trung Văn), đến nay, 10/10 phường trên địa bàn quận đã nhân rộng các mô hình tuyên truyền, trong đó có Mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp. Đặc biệt, việc triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng được lồng ghép với phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, lấy việc thực hiện các nội dung quy tắc ứng xử để đánh giá thi đua, bình xét công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa cuối năm.

Đường phố sạch đẹp trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Cùng với việc thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử nơi công cộng, UBND quận Nam Từ Liêm cũng chú trọng triển khai quyết liệt, mạnh mẽ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, trong đó đẩy mạnh thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” tại quận và 10 phường với nhiều nội dung như xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức “Chuyên nghiệp, trách nhiệm, thân thiện”, “Nụ cười công sở”. Để thể hiện thái độ cầu thị, trách nhiệm, sự quan tâm, các cơ quan, đơn vị đã duy trì tốt việc thực hiện gửi “Thư xin lỗi” khi có hồ sơ giải quyết không đúng hẹn,  “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn” đối với các tổ chức, cá nhân. Việc này được Nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan đã thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch công tác, sử dụng thời gian làm việc khoa học, hiệu quả; xử lý văn bản và hồ sơ công việc đúng quy định, quy trình, đúng thời hạn. Trách nhiệm của người đứng đầu được tăng cường. Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá chất lượng, hiệu quả công việc của cán bộ, công chức trong việc thực thi nhiệm vụ.

Thực tế cho thấy, qua triển khai 2 bộ Quy tắc ứng xử, cảnh quan đường phố trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã ngày càng phong quang, sạch đẹp hơn, các tệ nạn xã hội giảm hẳn. Nhân dân tôn trọng không gian chung, ứng xử, giao tiếp thân thiện, nhã nhặn, đúng mực. Tại các trường học, thầy cô giáo và học sinh luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, không nói tục, chửi thề, không đánh nhau, gây rối; tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn trường học thân thiện, văn minh, không gian xanh –  sạch – đẹp. Đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn quận cũng ngày càng trưởng thành, luôn thể hiện tinh thần phục vụ tận tụy, ứng xử  chuẩn mực hơn trong thực thi công vụ.

Hà Phương