Văn hóa cơ sở

Quận Tây Hồ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống bạo lực gia đình

Quận Tây Hồ vừa sơ kết 5 năm thực hiện kế hoạch hành động thực hiện “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” trên địa bàn quận, trong đó đáng chú ý là tình hình bạo lực gia đình ngày càng giảm.

Ảnh minh họa

Hiện nay, quận Tây Hồ đang phấn đấu trở thành Trung tâm dịch vụ – du lịch – văn hóa của Thủ đô. Đến nay, quận có 2/8 phường đạt danh hiệu “phường văn hóa” tiến tới đạt chuẩn văn minh đô thị, 6/8 phường đang phấn đấu xây dựng “phường văn hóa”. Vì vậy, tiêu chí không có bạo lực gia đình cũng nằm trong 36 tiêu chí xây dựng “phường văn hóa”. Tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn quận ngày càng giảm, không có các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ tập trung xây dựng và nhân rộng một số mô hình, dịch vụ về gia đình. Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống bạo lực gia đình cấp phường. Ban Chỉ đạo các phường cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND cùng cấp ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chuyên trách về công tác gia đình chỉ đạo thành lập thí điểm và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng địa chỉ tin cậy, thành lập đường dây nóng; làm tốt công tác hòa giải, công tác thu thập xử lý các dữ liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Một nét nổi bật nữa không thể không nhắc tới là Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã thực hiện tốt các phong trào thi đua, như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, hoạt động tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, tập huấn hòa giải ở cơ sở, thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật, thành lập mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng để tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực gia đình. Đến nay, Hội Phụ nữ 8/8 phường của quận đã tham mưu với UBND các phường đã thành lập và ra quyết định 13 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Hoạt động hòa giải, tư vấn pháp luật, giải quyết đơn thư của phụ nữ đã quan tâm giải quyết. Hội phụ nữ quận và các phường thường xuyên phối hợp với ngành để tổ chức tư vấn lưu động, trợ giúp pháp lý cho hội viên, phụ nữ, giúp đỡ cho nhiều phụ nữ tiếp cận với hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Cán bộ tham gia hòa giải tham gia với tinh thần trách nhiệm cao trong các tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần hòa giải thành công nhiều vụ việc.

Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ trên, thời gian tới, quận Tây Hồ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, phổ biến đầy đủ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nâng cao các kiến thức cơ bản về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới…, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân cùng chung tay phòng, chống bạo lực gia đình…

(Cổng GTĐT HN)