Văn hóa cơ sở

Công tác gia đình và trẻ em là trọng tâm

Trong những năm qua, công tác xây dựng gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được quận Thanh Xuân quan tâm, chú trọng. Phòng Văn hóa và Thông tin quận Thanh Xuân và Phòng Lao động thương binh xã hội được UBND quận giao làm cơ […]

Trong những năm qua, công tác xây dựng gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được quận Thanh Xuân quan tâm, chú trọng.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận Thanh Xuân và Phòng Lao động thương binh xã hội được UBND quận giao làm cơ quan thường trực công tác gia đình và bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn quận. Hai phòng đã luôn chủ động tham mưu cho UBND quận ban hành nhiều công văn, kế hoạch liên quan đến công tác gia đình, kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tháng hành động vì trẻ em; tích cực đôn đốc các phường, cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn làm tốt công tác này.

Trong công tác gia đình và chăm sóc, giáo dục trẻ em, Thanh Xuân luôn chú trọng đến các hoạt động thông tin tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cổ động trực quan và phát thanh theo chuyên đề phục vụ công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống nạn buôn bán trẻ em…được duy trì thường xuyên, đều đặn hàng tuần và tăng cường vào các đợt cao điểm, ngày kỷ niệm với nhiều hình thức phong phú như: treo băngđrôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tại các trục đường chính, trụ sở làm việc; trường học; trạm tin phường; nơi công cộng, nơi đông dân cư với các chủ đề và thông điệp về hạnh phúc gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, chăm sóc giáo dục trẻ em … Bên cạnh đó, phương pháp tuyên truyền qua các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, các cuộc vận động, tổ chức các hội thi, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao… cũng tạo được hiệu quả nhất định, qua đó để từng cá nhân, hộ gia đình hiểu rõ hơn về hạnh phúc gia đình, trao đổi cách giáo dục con cái, giữ gìn sự đoàn kết trong gia đình. Đến nay ở Thanh Xuân đã có 9475 người được tiếp cận các hình thức truyền thông, vận động, đã có trên 1200 lượt bài phát thanh tuyên truyền về công tác Gia đình và chăm sóc giáo dục trẻ em.

1

Huấn luyện viên tận tình hướng dẫn các động tác kĩ thuật cho học sinh trường TH Phan Đình Giót

Quan tâm đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, Thanh Xuân đã thành lập Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em, do đồng chí Lê Mai Trang – Phó chủ tịch UBND quận làm trưởng ban. Quận đã thực hiện tốt các dự án, mô hình trong Chương trình Quốc gia bảo vệ trẻ em. Đến tháng 6/2016 này ở Thanh Xuân đã có khoảng 89% hộ gia đình trên địa bàn quận được phổ biến, tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, ngăn chặn các hành vi vi phạm Công ước Quyền trẻ em…Bên cạnh đó, Thanh Xuân cũng làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí trách nhiệm của gia đình; về trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ em trong cộng đồng. Chú ý đến thế hệ trẻ, hàng năm địa phương đã tổ chức các lớp nâng cao nhận thức về hôn nhân, gia đình, về chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực cho 91% nam, nữ, thanh niên trước khi kết hôn. Theo báo cáo của Phòng LĐTBXH quận, hàng năm ở Thanh Xuân có 99,8% trẻ em trong độ tuổi được uống VitaminA, mỗi năm có khoảng 2000 trẻ em từ 0-6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí…

2

Một tiết mục biểu diễn tại trại hè thiếu niên nhi đồng quận Thanh Xuân năm 2016

 Với việc chú trọng công tác gia đình và chăm sóc, giáo dục trẻ em, hiện ở quận Thanh Xuân số vụ bạo lực gia đình chỉ còn 6, số trẻ em bị tai nạn thương tích còn 7, trẻ em lang thang còn 6, không có trẻ bị xâm hại tình dục hay sử dụng ma túy. Hiện nay trên địa bàn quận có 27 cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình; 23 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; 20 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

                                                                                                   Giang Quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *