Lễ hội

Quận Thanh Xuân: Khai mạc Lễ hội truyền thống Năm làng Mọc năm Quý Mão 2023

Lễ hội năm làng Mọc được hình thành từ tục kết chạ giữa năm làng: Giáp Nhất, Chính Kinh, Cự Lộc, Quan Nhân và Phùng Khoang, vừa kết thân, vừa tương trợ lẫn nhau bao đời qua.

Ngày 03/3/2023 (tức 12 tháng Hai năm Quý Mão 2023), tại di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đình Mọc Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội truyền thống  năm làng Mọc năm Quý Mão 2023.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Bùi Huyền Mai – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân; đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Võ Đăng Dũng – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận, các phòng, ban, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội quận và lãnh đạo các phường trong quận. Đến dự còn có đồng chí Trần Thanh Long – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm; cùng các đồng chí Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Ban quản lý di tích lịch sử các đình: Quan Nhân, Giáp Nhất, Cự Chính, Phùng Khoang trong không gian Lễ hội Phi vật thể quốc gia 5 làng Mọc và đông đảo Nhân dân hai quận, khách thập phương….

Lễ hội Năm làng Mọc được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 1727/QĐ-BVHTTDL ngày 27 tháng 5 năm 2021.

Các đồng chí lãnh đạo 2 quận đến dự Lễ khai mạc

Lễ hội năm làng Mọc

Lễ hội Năm làng Mọc năm Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 01/3/2023 đến ngày 03/3/2023 (tức từ ngày 10 – 12 tháng Hai năm Quý Mão), tại đình Mọc Quan Nhân với nhiều nghi thức tế lễ và trò chơi dân gian độc đáo như: Lễ rước kiệu; tế hội đồng; múa hát và các trò chơi dân gian, đặ biệt là múa rồng, tưởng nhớ sự kiện người làng Mọc làm rồng lửa góp phần cùng vua Quang Trung và quân sĩ đánh đuổi 20 vạn quân Thanh mùa Xuân Kỷ dậu 1789,…

Múa rồng trong lễ hội năm làng Mọc

Lễ hội năm làng Mọc được hình thành từ tục kết chạ giữa năm làng: Giáp Nhất, Chính Kinh, Cự Lộc, Quan Nhân và Phùng Khoang, vừa kết thân, vừa tương trợ lẫn nhau. Mỗi làng thờ một vị thành hoàng làng riêng: Làng Giáp Nhất thờ Phùng Luông – vị tướng dưới thời Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng; làng Cự Chính thờ Đức Thánh Lã Đại Liệu – nha tướng dưới thời Ngô Quyền; làng Quan Nhân thờ Trung Nghĩa Đại Vương Hùng Lãng Công – người có công đánh giặc Nam Chiếu và dưới phủ thờ phu nhân là Thánh bà Trương Mỵ Nương; làng Phùng Khoang thờ Đoàn Thượng tướng quân. Lễ hội phản ánh ước nguyện về một cuộc sống “người yên vật thịnh” của người dân và cộng đồng. Lễ hội là môi trường lưu giữ và trao truyền các nghi lễ, nghệ thuật trình diễn dân gian, trò diễn dân gian, các giá trị lịch sử, văn hóa… đến các thế hệ kế tiếp.

Tại lễ khai mạc Lễ hội năm làng Mọc, các đồng chí lãnh đạo phường Nhân Chính và quận Thanh Xuân đã bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân, tập thể để các di tích gắn với Lễ hội 5 làng Mọc ngày một khang trang, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo Nhân dân trong và ngoài địa phương đến vãn cảnh, sinh hoạt tâm linh tại di tích.

Thanh Xuân