Văn hóa

Quận Thanh Xuân tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

Vừa qua, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản số 1063/UBND-VH&TT về tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận.

UBND quận yêu cầu phòng Văn hóa và Thông tin quận chủ trì, đôn đốc, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 18/01/2022 của UBND quận Thanh Xuân về thực hiện công tác quản lý văn hóa, dịch vụ karaoke trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2022 và các văn bản chỉ đạo có liên quan, đảm bảo yêu cầu của quận đề ra.

Các lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn

Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp phòng Tài chính – Kế hoạch rà soát các cơ sở có đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn để thực hiện công tác quản lý nhà nước. Phòng Văn hóa và Thông tin là cơ quan chủ trì lực lượng liên ngành tổ chức kiểm tra  các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo về PCCC, ANTT; hoặc cơ sở kinh doanh đã bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy Chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, ANTT…. Trên cơ sở đề nghị của Phòng Văn hóa và Thông tin, hồ sơ của lực lượng Công an, phòng Tài chính – Kế hoạch quận sẽ ra thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Văn bản số 1063 cũng chỉ rõ: Lực lượng Công an quận sẽ thường xuyên kiểm tra, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vi phạm đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống cháy nổ; an ninh trật tự; phòng, chống tệ nạn,… theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các phòng: Y tế, Lao động – Thương binh & Xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chịu trách nhiệm công tác quản lý nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19, về lao động, phòng, chống tệ nạn xã hội tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

UBND quận Thanh Xuân yêu cầu UBND 11/11 phường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các quy định của nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke; chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành phường thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn: “Không để tồn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chưa đủ điều kiện kinh doanh”; trường hợp để xảy ra vi phạm, Chủ tịch UBND phường hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND quận.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke của Thanh Xuân đều thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước và quận về kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Thời gian qua, quận Thanh Xuân đã làm tốt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke. Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đều thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, của quận về kinh doanh dịch vụ karaoke. Tuy nhiên, qua các lần kiểm tra, đã phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke sai phạm, như trường hợp nhà hàng Candy (đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính) tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke khi không có giấy phép theo quy định; vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã bị xử phạt 37,5 triệu đồng năm 2021.

Thanh Xuân