Tin ngành

Ra mắt Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân”

Tối 14/2, dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt Chương trình trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2023).

Đến dự ra mắt Chương trình có Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Lão thành cách mạng, Trưởng ban đại diện Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội; ông Trần Khâm – Phó Trưởng ban Ban liên lạc toàn quốc Chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày; ông Trần Huy Tấn – Phó Trưởng ban Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Trại giam tù binh Phú Quốc thành phố Hà Nội; ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; ông Đỗ Văn Trụ – Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam… cùng các khách mời danh dự.

Chương trình là lời tri ân đối với những đóng góp, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng trẻ tuổi, từng bị thực dân Pháp bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò. Sự hy sinh của các chiến sĩ đã góp những ngọn lửa thanh xuân rực cháy cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đó là câu chuyện về đồng chí Đặng Xuân Khu, tức Trường Chinh (sau này là Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam) bị giam trong ngục tối vẫn kiên cường đấu tranh; đồng chí Đặng Việt Châu (sau này là Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tham gia lập kế hoạch đấu tranh tuyệt thực năm 1933, đòi quyền lợi cho anh em tù chính trị; câu chuyện về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ) nguyện hy sinh trọn đời cho Tổ quốc… và nhiều tấm gương kiên trung khác.

Các hoạt cảnh được dàn dựng chân thực, góp phần làm nổi bật hình tượng những người con ưu tú của dân tộc.

Hành trình “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” đi qua 10 chặng, có nội dung hấp dẫn với nhiều hoạt cảnh tái hiện chân thực cuộc sống khắc nghiệt trong Nhà tù Hoả Lò, như: Hoạt cảnh về đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn hiên ngang đón nhận cái chết bởi máy chém trước cổng chính Nhà tù Hoả Lò, năm 1931; hoạt cảnh về cuộc đấu tranh tuyệt thực, năm 1933; hoạt cảnh biến nhà tù thành trường học cách mạng; hoạt cảnh vượt ngục, năm 1945; hoạt cảnh về cuộc gặp gỡ cuối cùng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và mẹ. Các hoạt cảnh được dàn dựng chân thực, góp phần làm nổi bật hình tượng những người con ưu tú của dân tộc dù bị bỏ đói, bị hành hạ, bị đánh đập dã man, thậm chí đối mặt với cái chết vẫn lạc quan, giữ vững khí tiết kiên trung đến giây phút cuối cùng.

Tham gia hành trình, đại biểu được nhập vai tù chính trị để trải nghiệm sự ngột ngạt, u tối trong các phòng giam, xà lim; trải nghiệm sự gian nan, nguy hiểm khi chui cống ngầm vượt ngục… thấy được rõ nét nhất tinh thần vượt lên gian khổ, ngọn lửa đấu tranh bền bỉ của những thanh xuân trong chốn lao tù khắc nghiệt. Được dự lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ trong không gian thiêng liêng tại Đài tưởng niệm, có những phút giây lắng đọng về hành trình đã qua và cảm nhận ngọn lửa thanh xuân của chính mình đang rực cháy.

PGS,TS Nguyễn Văn Huy – nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học cho rằng tour đêm thực sự thành công khi lôi cuốn được các bạn trẻ.

PGS,TS Nguyễn Văn Huy – nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học chia sẻ: Chương trình tham quan rất tuyệt vời, giúp mọi người trải nghiệm đầy cảm xúc. Mỗi câu chuyện lại có sự xúc động riêng khiến người xem phải suy nghĩ về tình cảm cách mạng, về trách nhiệm với quá khứ, hiện tại và tương lai. Ông rất xúc động khi có nhiều bạn trẻ tỏ ra hào hứng, nghiêm túc khi trải nghiệm những câu chuyện của quá khứ tưởng như không gắn gì với tuổi trẻ hôm nay nhưng đã lôi cuốn các bạn trẻ, cho thấy tour đêm thực sự thành công.

Với nội dung thuyết minh sâu sắc, kết hợp âm thanh, ánh sáng sinh động, cùng những hoạt cảnh, trải nghiệm độc đáo, Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” với thời lượng 120 phút được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt kể những câu chuyện xúc động về một thời kỳ hoa lửa bi hùng của dân tộc, góp phần lan toả đến các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ những cảm nhận, những tư duy tích cực để cùng đánh thức một xã hội tốt đẹp hơn.

Thảo Nhi