Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ra mắt mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại đền Măng Sơn

Hội LHPN thị xã Sơn Tây ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” nhằm tuyên truyền, vận động phụ nữ và Nhân dân thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các khu danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử.

Đền Măng Sơn được coi là Nam Cung điện, trong số Ngũ cung ở quanh khu vực Sơn Tây – Ba Vì thờ Tản Viên Sơn Thánh.Đền Măng Sơn là nơi tổ chức nghi lễ trang trọng của người dân 5 xã trong toàn tổng Tường Phiêu, xứ Đoài khi xưa, nay là 5 thôn, gồm: Sơn Đông, Sơn Trung, Tường Phiêu, Trạch Lôi, Thuần Mỹ của thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Đình đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa – lịch sử của di tích đến Măng Sơn và thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 05/9/2022 của UBND thành phố về “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025”; Hướng dẫn số 20/HD-BTV ngày 15/12/2022 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về Triển khai “Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu mẫu” và hưởng ứng Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023; ngày 14/9/2023, Hội LHPN thị xã Sơn Tây đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” nhằm tuyên truyền, vận động phụ nữ và Nhân dân thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các khu danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của Thành phố và thị xã về triển khai mô hình, Hội LHPN xã Sơn Đông đã báo cáo lãnh đạo Đảng ủy, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đến các chi tổ hội để thực hiện. Hội đã tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh thôn, xã và đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích Đình, Đền, Chùa và các điểm di tích trên địa bàn xã; triển khai vận động, hướng dẫn và ký cam kết đến các hộ kinh doanh, các hộ gia đình đang sinh sống, bán hàng tại các khu di tích, đặc biệt là ứng xử văn minh nơi di tích, không chèo kéo khách; tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, dọn cỏ, rác, phế thải xây dựng đoạn đường tự quản. Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực phối hợp cùng các ngành, đoàn thể ra quân thực hiện tuyến đường văn minh đô thị.

Buổi ra mắt gồm nhiều hoạt động,như: Dâng hương tại khu di tích Đền Măng Sơn; Trao tặng công trình phần việc thực hiện mô hình điểm “ Khu di tích lịch sử kiểu mẫu”;  gắn biển “Di tích lịch sử kiểu mẫu”.

Phát huy hiệu quả mô hình, trong thời gian tới Hội LHPN thị xã Sơn Tây sẽ tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân, du khách thập phương về thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng; Tổ chức các hoạt động truyền thông, ký cam kết các hộ kinh doanh, các hộ gia đình tại khu di tích; Duy trì ra quân vệ sinh môi trường, chăm sóc đoạn đường cây xanh và đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống rác thải nhựa và phân loại rác thải tái chế tại khu di tích. đền Măng Sơn

Thời gian tới, Hội LHPN thị xã Sơn Tây tiếp tục nhân rộng mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại các điểm khu di tích lịch sử trên địa bàn thị xã.

Thanh Thanh