Văn hóa cơ sở

Ra mắt mô hình Nhà văn hoá tự quản thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu

Ngày 29/7/2020, tại nhà văn hóa thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình nhà văn hoá tự quản với việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) Văn hóa – văn nghệ, Thể dục thể thao và tủ sách cơ sở tự quản…

Sau khi UBND huyện Ứng Hòa ban hành Đề án số 01 năm 2017 về xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tự quản tại nhà văn hóa thôn, phố trên địa bàn huyện, UBND xã Quảng Phú Cầu đã ban hành các kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện. Sau một thời gian rà soát, khảo sát và lựa chọn nhà văn hoá đủ tiêu chuẩn trên địa bàn xã, được sự hỗ trợ của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn, thôn Quảng Nguyện đã được xã Quảng Phú Cầu chọn triển khai mô hình. Thôn đã chủ động tuyên truyền nội dung, mục đích việc thực hiện đề án 01 của UBND huyện, UBND xã Quảng Phú Cầu; chuẩn bị các điều kiện, đồng thời vận động nhân dân trong thôn tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại địa phương… UBND huyện, UBND xã đã hỗ trợ, đầu tư cho thôn Quảng Nguyên 130 triệu đồng để mua sắm các thiết chế văn hóa như 01 bộ tăng âm loa đài, 60 ghế ngồi, 05 bàn hội trường, trang bị giá, kệ, bàn ghế trong phòng đọc sách;  trang bị một số dụng cụ thể dục thể thao… UBND xã cũng đã ban hành các quyết định về việc thành lập các CLB; thành lập Ban chủ nhiệm CLB, xây dựng, triển khai quy chế, phương thức hoạt động của các CLB theo đề xuất của thôn.

Tại Lễ ra mắt mô hình nhà văn hoá tự quản thôn Quảng Nguyên, UBND xã đã công bố và trao quyết định thành lập 03 CLB trên địa bàn thôn gồm: CLB Văn hóa – văn nghệ; CLB thể thao; CLB đọc sách. Nhân dịp này, Phòng Văn hóa thông tin huyện đã đầu tư và trao tặng cho thôn 01 bộ máy tính, máy scan để phục vụ các hoạt động của thôn, nhất là để cán bộ, nhân dân trong thôn thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Việc xây dựng, thành lập các mô hình nhà văn hoá tự quản là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nhu cầu văn hóa, thể thao, nâng cao hiểu biết của nhân dân… tạo nền tảng vững chắc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu từ nay đến năm 2025, 100% số thôn trên địa bàn xã Quảng Phú Cầu ra mắt được các nhà văn hóa tự quản.

Huy Nguyện