Tin ngành

Sơ khảo Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023

Điểm mới của Hội thi năm nay là Hội thi cấp Thành phố được tổ chức gồm 2 vòng thi: Sơ khảo và Chung khảo. Vòng Sơ khảo tổ chức tại 5 Cụm, có 25 đội tuyển của 25 đơn vị tham gia.

Tối 7/7, tại Phố sách Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Sơ khảo Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 với chủ đề “Tự hào Thăng Long – Hà Nội ngàn năm Văn hiến”.

Hội thi giúp các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp to lớn của những người con Thủ đô, để từ đó giáo dục, hun đúc cho các em tinh thần tự hào dân tộc, thêm yêu mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập để xứng đáng là thế hệ thiếu nhi của Thủ đô anh hùng, văn minh, thanh lịch; đồng thời hướng dẫn phương pháp, nghệ thuật đọc sách, báo, mở rộng kiến thức và giải trí an toàn, lành mạnh, rèn luyện kỹ năng, năng khiếu tuyên truyền, giới thiệu sách cho thiếu nhi toàn Thành phố.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm và hoa cho các đơn vị tham gia Sơ khảo Hội thi tại Cụm 1

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Các đơn vị quận, huyện, thị xã đã tổ chức tốt Hội thi cấp Cơ sở và lựa chọn 1 đội tuyển đạt giải cao đại diện tham gia Hội thi cấp Thành phố.

Cụm 1: 19h00’ ngày 7/7/2023, tại Phố sách Hà Nội – Phố 19 tháng 12, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; gồm các đơn vị: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Đông Anh, Gia Lâm.

Cụm 2: 7h30’ ngày 11/7/2023, tại Hội trường UBND huyện Mê Linh – Khu trung tâm hành chính huyện, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh; gồm các đơn vị: Tây Hồ, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh, Thạch Thất.

Cụm 3: 7h30’ ngày 12/7/2023, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm – Số 6 đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm; gồm các đơn vị: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây, Ba Vì.

Cụm 4: 19h00’ ngày 13/7/2023, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì – Số 20 Nguyễn Bặc, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì; gồm các đơn vị: Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thanh Trì.

Cụm 5: 7h30’ ngày 14/7/2023, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Đống Đa – Số 22 Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa; gồm các đơn vị: Ba Đình, Đống Đa, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai.

Hội thi góp phần giáo dục, hun đúc cho các em thiếu nhi tinh thần tự hào dân tộc, thêm yêu mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến

Các đội tuyển phải trải qua 4 phần thi trong thời gian 20 phút: Phần thi Giới thiệu đội tuyển (3 phút), giới thiệu khái quát về địa phương (thành tựu, danh thắng, truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa, danh nhân quê hương…); hoạt động thư viện và phong trào đọc sách, báo tại địa phương; hoạt động Đội và thông tin cá nhân các thành viên đội tuyển (họ tên, trường, lớp, sở thích, năng khiếu…). Phần thi Giới thiệu sách (10 phút), các đội tuyển lựa chọn hình thức giới thiệu sách, điểm sách, kể chuyện sách với nội dung tuyên truyền, giới thiệu những cuốn sách viết về Thủ đô Hà Nội (văn hóa, con người, lịch sử, danh thắng…), nêu được các chi tiết xuất bản, chủ đề tác phẩm, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm, liên hệ bản thân (có minh họa và ứng dụng công nghệ thông tin). Phần thi Năng khiếu (5 phút), các đội lựa chọn một trong những hình thức năng khiếu nghệ thuật như đàn, hát, múa, ngâm thơ, vẽ tranh… có nội dung phù hợp với chủ đề Hội thi. Phần thi Tìm hiểu kiến thức (2 phút), mỗi đội tuyển trả lời 2 câu hỏi của Ban Giám khảo theo hình thức trắc nghiệm trên màn hình.

Ban Tổ chức sẽ chọn 5 đội tuyển đạt giải Nhất tại 5 Cụm thi Sơ khảo tham gia Chung khảo. Chung khảo Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 được tổ chức vào 19h00’ ngày 29/7/2023, tại Sân khấu ngoài trời khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thảo Nhi

Ảnh: Thư viện Hà Nội