Thể thao quần chúng

Sôi nổi phong trào TDTT  của cán bộ, công chức, viên chức người lao động Thủ đô

Phong trào TDTT trong CBCCVCNLĐ trong các cơ quan trên địa bàn Thủ đô đã có những đóng góp tích cực vào phong trào TDTT quần chúng của Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Nhiều năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn Thủ đô được quan tâm, phát triển, thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Thành công lớn nhất trong công tác phát triển phong trào thể thao quần chúng Thủ đô là có sự chuyển biến sâu sắc nhận thức về công tác TDTT trong các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đối tượng học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân viên chức, quần chúng lao động. Điều đó đã tạo nên phong trào thể thao sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động  (CBCCVCNLĐ) chăm sóc sức khỏe, nâng cao tinh thần đoàn kết, thúc đẩy hiệu quả công việc.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào TDTT quần chúng được các cơ quan, đơn vị và người lao động trên địa bàn thành phố quan tâm. Nhiều CBCCVCNLĐ đã lựa chọn môn thể thao phù hợp, duy trì tập luyện thường xuyên tại nơi sinh sống. Nhiều cơ quan, đơn vị chú trọng xây dựng sân chơi thể thao, tạo điều kiện thuận lợi để động viên CBCCVCNLĐ tập luyện vào thời gian thích hợp.

Ảnh: Bảo Thoa

Coi trọng tác dụng thiết thực của việc luyện tập TDTT, nhiều năm qua, các cấp Hội phụ nữ Thủ  đô đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ tham gia rèn luyện sức khỏe. Nhiều mô hình, loại hình động TDTT phong phú được tổ chức có sức lan tỏa sâu rộng từ cơ sở, lôi cuốn đông đảo phụ nữ tham gia như CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, yoga, khiêu vũ thể thao, dân vũ …Các sự kiện lớn như hội khỏe, ngày hội văn hóa thể thao; các giải cầu lông, kéo co, bóng đá nữ, bóng chuyền hơi, khiêu vũ thể thao… được tổ chức thường xuyên rộng khắp tại các đơn vị thu hút hàng trăm nghìn hội viên, phụ nữ tham gia, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi trong các ngày lễ lớn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giáo dục ý thức trách nhiệm của phụ nữ Thủ đô đối với sự phát triển TDTT  của Thủ đô và đất nước. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giáo dục ý thức trách nhiệm của phụ nữ Thủ đô đối với sự phát triển TDTT của Thủ đô và đất nước.Trong đó, tiêu biểu như Hội khỏe phụ nữ Thủ đô được tổ chức là dịp để cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô thể hiện sức khỏe, vẻ đẹp, tài năng trong lĩnh vực TDTT quần chúng, qua đó khuyến khích các tầng lớp phụ nữ Thủ đô tích cực tham gia rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, góp phần tích cực vào quá trình bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực nữ, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lối sống lành mạnh. Hội khỏe Phụ nữ Thủ đô năm 2022 có sự tham gia của 666 vận động viên nữ không chuyên đến từ 31 quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc, tham gia nội dung thi đấu kéo co và dân vũ thể thao. Năm 2024, trong khuôn khổ Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024, Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe – đẹp” lần thứ I được tổ chức  với sự tham gia hưởng ứng của gần 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô.

Các VĐV Cụm thi đua số 8 thi đấu bóng bàn tại Hội khỏe cán bộ, công chức, viên chức, lao động năm 2022

Phong trào luyện tập TDTT trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố cũng phát triển mạnh. Ngoài các phong trào thể thao quần chúng tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thì hàng năm, các cấp Công đoàn đều tổ chức giải thi đấu nhằm đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, CNVCLĐ trong việc rèn luyện sức khỏe, công tác, sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; góp phần bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh và phát huy tinh thần sáng tạo trong công việc. Các cơ quan, đơn vị đã tạo điều kiện cho CBCCVCLĐ tham gia các giải đấu, góp phần vào thành công của phong trào thể dục, thể thao hàng năm. Trong đó có Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã được tổ chức thành công từ cấp cơ sở. Thông qua Hội khỏe khẳng định sự cố gắng của tổ chức công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các phường, xã, thị trấn trong hoạt động rèn luyện, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho các vận động viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng tại cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, động viên đoàn viên, CBCCVCLĐ  tích cực rèn luyện nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Năm 2022, tại Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, các vận động viên cùng so tài trong 3 môn thi đấu: Cầu lông, bóng bàn, kéo co. Các đơn vị tham dự Hội khỏe theo cụm, có cụm đã thu hút số lượng VĐV lên tới gần 1.000 người (Cụm thi đua số 1). Theo ghi nhận, các đội dự thi tại các cụm đều có sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện nghiêm túc, chất lượng, qua đó thể hiện được tình yêu, đam mê với thể thao của đội ngũ CBCCVCLĐ. Hội khỏe  đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, CBCCVCLĐ trong việc rèn luyện sức khỏe, công tác, sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; góp phần bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh và phát huy tinh thần sáng tạo trong công việc.

Phú Minh