Di sản

Sơn Tây: Đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia

Sáng ngày 7/10/2022, Đảng uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Sơn Đông đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia cụm di tích Đền Măng Sơn, Đình Sơn Trung và Đình Sơn Đông. Tới dự có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội; Lãnh đạo Ban thường vụ Thị uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ, các phòng, ban, ngành thị xã, lãnh đạo 15 xã phường cùng đông đảo Nhân dân xã Sơn Đông và du khách thập phương.

Đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia cụm di tích Đền Măng Sơn,

Đình Sơn Trung và Đình Sơn Đông

Cụm di tích đền Măng Sơn, đình Sơn Đông và đình Sơn Trung là di tích tín ngưỡng được Nhân dân xã Sơn Đông dựng lên để thờ đức thánh Tản Viên – một trong những vị thần đứng đầu của tín ngưỡng “Tứ Bất Tử” trong tâm thức người Việt. Đây cũng là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng từ bao đời nay. Trong ba di tích đó thì đền Măng Sơn giữ vai trò quan trọng nhất, từ lâu đã được biết đến với tên gọi Nam Cung điện bởi đây là một trong năm điểm thờ tự đức thánh Tản Viên quan trọng của vùng đất núi Tản – Ba Vì xưa, trong đó chính cung được thờ tại đền Thượng trên đỉnh non thiêng Ba Vì, bốn cung còn lại được chọn đặt ở bốn hướng và đền Măng Sơn nằm ở hướng Nam. Lễ hội đền Măng Sơn được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng để tưởng nhớ công lao của Tam vị Tản Viên Sơn Thánh….

Đền Măng Sơn

Đền Măng Sơn hiện vẫn còn lưu giữ nhiều di vật quý như: Tấm bia đá tạo tác năm Cảnh Hưng thứ 7 (1746); đôi nghê mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVII ; Sắc phong, ngai, bài vị, bát hương, hoành phi với niên đại từ đầu thế kỷ XIX  đến đầu thế kỷ XX …Cùng với Đền Măng Sơn, đình Sơn Đông và đình Sơn Trung được xây dựng để tạo nên một cụm công trình tín ngưỡng chung của địa phương. Hai di tích mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn….

Với những giá trị văn hóa – lịch sử, ngày 15/4/2022, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 891/QĐ- BVHTTDL về việc xếp hạng di tích Quốc gia cụm di tích đền Măng Sơn, đình Sơn Trung, đình Sơn Đông.

Cụm di tích đền Măng Sơn, đình Sơn Đông và đình Sơn Trung là di tích lịch sử – kiến trúc cấp Quốc gia; nơi giáo dục truyền thống yêu nước và mang nhiều giá trị văn hóa – di sản dân tộc.

Hảo Thanh