Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X

Tối 7/10/ 2022, Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021 – 2022 đã chính thức khai mạc tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội.

Nghi thức rước cờ Đại hội – Ảnh: CGTĐTTP

Dự Lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X Trần Sỹ Thanh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Nguyễn Quốc Duyệt; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X Chử Xuân Dũng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận đuốc từ VĐV Đinh Phương Thành để thắp sáng ngọn đuốc Đại hội.

Lễ khai mạc mở đầu với màn diễu hành biểu dương lực lượng của 41 khối gồm: 30 quận, huyện, thị xã, 10 sở, ngành, tổ chức đoàn thể, hội quần chúng Nhân dân với sự tham gia của 1500 người. Tiếp đó là nghi lễ rước đuốc do 11 vận động viên xuất sắc nhất của thể thao Hà Nội thực hiện, trong đó vận động viên thể dục dụng cụ Đinh Phương Thành vinh dự cầm và trao ngọn đuốc để Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thắp sáng đài đuốc của Đại hội.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X là sự kiện quan trọng, nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong quần chúng của Thủ đô. Đại hội có sự tham gia của hơn 7.000 vận động viên với 25 môn thi đấu. Đại hội được tổ chức với tinh thần cùng quyết tâm xây dựng một nền thể thao quần chúng vững chắc, đồng thời phát triển mạnh mẽ thể thao chuyên nghiệp, tập trung vào các môn thể thao thi đấu tại ASIAD, Olympic, góp phần để thể thao Hà Nội tiếp tục toả sáng tại các đấu trường quốc tế và khu vực, đóng góp nhiều hơn nữa cho thể thao Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố trao cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên – Ảnh: CGTĐTTP

Để chuẩn bị cho Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X, Thành phố đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở với 100% các phường, xã, thị trấn; quận, huyện, thị xã, sở, ngành, đoàn thể, hội… đều tổ chức Đại hội, thu hút hơn 800.000 người tham gia. Nét nổi bật nhất của Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở lần này là có sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Màn diễu hành biểu dương lực lượng – Ảnh: CGTĐTTP

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng: Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Thủ đô, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Qua Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở, đã phát hiện, tuyển chọn nhiều vận động viên ưu tú, xuất sắc để bổ sung cho đội tuyển Hà Nội, hứa hẹn đóng góp nhiều thành tích cao cho thể thao Thủ đô cũng như nền thể thao nước nhà.

Biểu diễn thể thao – nghệ thuật

Trong những năm gần đây, thành phố Hà Nội luôn là địa phương đứng đầu cả nước về thể thao quần chúng cũng như thể thao thành tích cao. Tại các đấu trường khu vực và quốc tế, Đoàn thể thao Hà Nội luôn có những đóng góp quan trọng cho thể thao nước nhà; nổi bật là tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, Hà Nội đóng góp 27,02% huấn luyện viên, vận động viên của Đoàn thể thao Việt Nam và giành được 213 huy chương các loại, trong đó có 62 Huy chương Vàng, 35 Huy chương Bạc, 116 Huy chương Đồng; chiếm trên 30% Huy chương Vàng của Đoàn thể thao Việt Nam.

Biểu diễn thể thao – nghệ thuật

Sau bài phát biểu khai mạc, vận động viên cầu lông Vũ Văn Ánh đã thay mặt các vận động viên tham dự Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X lên tuyên thệ, bày tỏ quyết tâm thi đấu trung thực, cao thượng, vì vinh quang thể thao, vì danh dự của chính vận động viên …

Biểu diễn thể thao – nghệ thuật

Với chủ đề “Hội tụ – tỏa sáng”, phần cuối của Lễ khai mạc là màn đồng diễn thể thao – nghệ thuật với sự tham gia của 1000 vận động viên, diễn viên, đó là  đồng diễn võ Vovinam, dance sport, múa bóng… mang lại cho khán giả một không khí sôi động, hấp dẫn và đầy sắc màu.

Biểu diễn thể thao – nghệ thuật

Sau Lễ khai mạc, từ ngày 10/10, Đại hội sẽ tiến hành các nội dung của 5 môn thi đấu còn lại, gồm: Vovinam, kéo co, khiêu vũ thể thao, cờ tướng, điền kinh.

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X sẽ kết thúc vào ngày 23/10/2022.

Việt Thanh