Văn hóa cơ sở

Sơn Tây tích cực phòng chống tai nạn, đuối nước cho học sinh

Để bảo vệ, chăm sóc trẻ em trước những nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, vừa qua, UBND thị xã Sơn Tây đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em năm 2024 trên địa bàn Thị xã.

Thị xã Sơn Tây hiện có khoảng 38.240 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 24,5% dân số địa phương.

15 xã, phường của thị xã đều bố trí cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, có 200 cộng tác viên trẻ em tại các thôn, xóm, tổ dân phố.

Theo đó, UBND thị xã yêu cầu 100% xã, phường xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt  động Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Đảm bảo 100% cán bộ, đội ngũ cộng tác viên làm công tác bảo vệ,  chăm sóc trẻ em và 80% cha, mẹ, người chăm sóc trẻ được tuyên truyền, tập  huấn, cung cấp các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ  em bằng nhiều hình thức khác nhau.

Mỗi xã, phường phấn đấu tăng ít nhất 10% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn, 20% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong  môi trường nước trên địa bàn so với năm 2023.

Bổ sung biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn tại 100% địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt đuối nước trẻ em trên địa bàn.

Hàng năm, thị xã Sơn Tây đều mở các lớp phổ cập bơi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

UBND thị xã yêu cầu  Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên thị xã, UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận  thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt  phòng, chống đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn do rơi, ngã và tai nạn thương tích có chủ đích ở trẻ em.

Công tác truyền thông về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em được thực hiện bằng nhiều  hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa phương, từng nhóm đối  tượng …lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong Tháng  hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em, Tết Trung thu; gắn hoạt động tuyên  truyền phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em với các hoạt động vui chơi, giải  trí của trẻ em.

Tuyên truyên ATGT, PCCC, cứu nạn cứu hộ cho học sinh trong thị xã

Các đơn vị liên quan tiến hành rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ tai nạn thương tích cho trẻ em. Huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội  trong việc phát hiện, giám sát, gia cố, cải tạo các khu vực, địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đặc biết chú trọng rà soát, xác định các khu vực, địa điểm có nguy cơ đuối nước đối với trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời như làm rào chắn, biển cấm, biển báo tại ao, hồ, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, khu vực các công trình đang thi công… Đồng thời, bảo quản, sửa chữa, thay thế  những biển cấm, biển báo, rào chắn đã bị hỏng …

Lắp đặt các biển cảnh báo

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em, phổ cập bơi cho trẻ; tập huấn, phố biến các kiến thức, kỹ năng bơi, kỹ năng an  toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi an  toàn, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; quan tâm, giám sát, quản lý, trông giữ trẻ đảm bảo an toàn đặc biệt trong dịp nghỉ hè và mùa mưa bão. V.v.

Thông qua các hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm và hành động của cấp  ủy, chính quyền các cấp, đoàn thể, tổ chức trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các  biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; đồng thời chuyển đổi hành vi của cả cộng đồng theo hướng tích cực trong việc thực hiện các biện pháp  phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm xây dựng môi trường sống an  toàn cho trẻ em tại gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Thanh Thanh