Thế thao thành tích cao

Thể thao Hà Nội tại Olympic Rio 2016: Chờ bất ngờ

Theo lịch thi đấu mà BTC Thế vận hội công bố, các tuyển thủ Hà Nội là những người lĩnh ấn tiên phong của đoàn Thể thao Việt Nam, với kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã có mặt tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil) để chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài lớn tại Olympic mùa hè lần thứ 31. Và với thành phần đông đảo nhất, các tuyển thủ của thể thao Hà Nội còn vinh dự lĩnh ấn tiên phong với kỳ vọng làm nên bất ngờ.

Sau Lễ xuất quân được tổ chức trọng thể tại khách sạn Melia (Hà Nội), bắt đầu từ ngày 25/7, căn cứ theo lịch thi đấu, các đội tuyển của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016 bắt đầu lên đường tới Brazil để làm quen với địa điểm thi đấu. Tính đến hết ngày 31/7, các thành viên của đội tuyển điền kinh, đấu kiếm; thể dục dụng cụ, cử tạ, bắn súng, judo, bơi cùng cán bộ đoàn đã nhập làng Olympic tại Rio de Janeiro để sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục đấu trường lớn nhất thế giới. Cũng theo kế hoạch, 3 đội tuyển còn lại gồm cầu lông, vật và đua thuyền Rowing cũng sẽ lên đường vào ngày 2/8 do thi đấu muộn hơn.

Thi+Huyen+Vuong+2015+International+Weightlifting+0jGjXB9k9Xpx
Vương Thị Huyền sẽ mang bất ngờ đến cho Thể thao Việt Nam

Trong danh sách 23 VĐV Việt Nam giành quyền đến Olympic Rio 2016, Thể thao Hà Nội đóng góp tới 8 người (chiếm 30% – tỉ lệ lớn nhất so với các địa phương trên cả nước) và tới thời điểm này, 6/8 tuyển thủ của các đội tuyển thể dục dụng cụ, đấu kiếm và cử tạ đã có mặt tại Brazil.

Cũng theo lịch thi đấu mà BTC Thế vận hội công bố, các tuyển thủ Hà Nội cũng chính là những người vào cuộc sớm nhất của đoàn Thể thao Việt Nam, chỉ một ngày sau Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 tổ chức trên sân vận động Maracana vào tối 5/8. Cụ thể:

Ở môn thể dục dụng cụ, Phạm Phước Hưng thi đấu vòng loại đơn môn nội dung vòng treo nam vào lúc 0h30 ngày 7/8 (giờ Việt Nam) tại Nhà thi đấu Olympic Rio. Nếu thực hiện thành công mục tiêu lọt vào vòng thi chung kết, chàng trai Vàng của Thể dục dụng cụ Việt Nam sẽ còn tiếp tục thi đấu vào những ngày cuối của đại hội.

Cũng vào ngày thi đấu đầu tiên này, hai tuyển thủ Hà Nội khác cũng vào cuộc. Đó là Nguyễn Thị Như Hoa thi đấu nội dung kiếm 3 cạnh (Epee) cá nhân nữ (19h00 giờ Việt Nam tại Nhà thi đấu Carioca 3); Vương Thị Huyền thi đấu hạng -48kg nữ môn cử tạ (5h00 ngày 7/8 giờ Việt Nam tại NTĐ Riocentro)

Cũng ở môn đấu kiến, đến ngày thi đấu thứ ba (8/8), đệ nhất kiếm chém nữ Đông Nam Á Nguyễn Thị Lệ Dung sẽ bước vào cuộc tranh tài ở nội dung kiếm chém (Sabre). Trong khi đó Võ Thành An và Đỗ Thị Anh cùng thi đấu vào ngày 10/8 ở các nội dung kiếm chém nam và liễu kiếm của nữ cũng tại Nhà thi đấu Carioca 3.

Vào cuộc muộn nhất trong số các tuyển thủ Hà Nội dự Olympic lần này là 2 cô gái Vật. Vũ Thị Hằng sẽ lĩnh ấn tiên phong ở hạng -48kg nữ vật tự do khi bước vào tranh tài tại Nhà thi đấu Carioca 2 lúc 20h00 ngày 17/8 (giờ Việt Nam). Một ngày sau đó, cũng tại đây đến lượt đô vật nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Lụa thi đấu hạng 53kg vật tự do.

Không chỉ chiếm số lượng đông, Hà Nội cũng mang trên mình mục tiêu chung cùng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, đó là phấn đấu giành được tấm huy chương Thế vận hội. Trong số 8 tuyển thủ tham dự, căn cứ vào thành tích chung cùng mặt bằng chuyên môn thế giới, kỳ vọng đó được đặt vào cô gái cử tạ Vương Thị Huyền. Tại giải vô địch thế giới diễn ra tại Houston (Mỹ) vào tháng 11/2015, cô gái sinh năm 1992 tại Bắc Giang đang đầu quân của Hà Nội này đã gây bất ngờ ở hạng cân 48kg khi giành 2 HCB và 1 HCĐ với thành tích 85kg cử giật (HCB) và 109kg cử đẩy (HCĐ). Tính tổng cử, Huyền có thêm tấm HCB nữa với 194kg, chỉ kém Jiang Huihua (Trung Quốc) 4kg nhưng lại đánh bại đương kim Á quân Olympic Hiromi Miyake (Nhật Bản) 1kg. Trước đó, tại giải vô địch châu Á 2015 tại Phuket (Thái Lan), Vương Thị Huyền còn giành được chức vô địch hạng cân này.

Theo xếp hạng năm 2015 của Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF), Vương Thị Huyền hiện xếp thứ ba thế giới hạng 48 kg nữ sau 2 đối thủ Trung Quốc là Jiang Huihua và Hou Zhihui. Như thế, nếu giữ vững được phong độ, thì cơ hội giành huy chương của tuyển thủ Hà Nội này là rất lớn và nếu thành công, đó sẽ là bất ngờ lớn cho Thể thao Việt Nam.

NGỌC DŨNG

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *