Thể thao quần chúng

Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thành phố

Dù là địa bàn thành phố, nhưng tại Hà Nội vẫn xảy ra những trường hợp tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em rất thương tâm, đáng báo động. Hè năm 2016 cũng không là ngoại lệ và trước thực trạng đó, chính quyền cùng các cấp tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thành phố.

day boi tre em
Trẻ em trên địa bàn Thủ đô sẽ có một mùa hè an toàn và bổ ích

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo chức năng quản lý, tăng cường chỉ đạo việc quản lý, tổ chức hoạt động hè vui tươi, lành mạnh và an toàn cho học sinh, trẻ em. Tổ chức bàn giao và tiếp nhận học sinh tham gia sinh hoạt hè giữa nhà trường và địa phương, tổ chức các hình thức ôn tập văn hoá phù hợp với học sinh trong dịp hè; chỉ đạo các nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh ý thức phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước; đưa nội dung giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước vào các hoạt động của trường, lớp; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước; khuyến cáo học sinh không tắm, bơi, vui chơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, những nơi nguy hiểm.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất nội dung xây dựng Kế hoạch “Tổ chức hoạt động hè cho thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2016”, chú trọng công tác phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước; đồng thời, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch hè năm 2016; tổng kết và báo cáo UBND TP kết quả hoạt động.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 05/5/2016 của UBND TP thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em năm 2016 trên địa bàn Thành phố.

Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, nhà hát, rạp chiếu phim, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao phục vụ trẻ em trong dịp hè; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp các địa phương tổ chức dạy bơi cho trẻ em để phòng, tránh tai nạn đuối nước; hướng dẫn tổ chức các hoạt động vãn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao phù hợp với lứa tuổi, sự phát triển về thể lực, trí tuệ, tinh thần của trẻ em.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng của Thành phố đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, thực hiện quyền trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đồng thời tăng cường nội dung thông tin phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí cho trẻ em trong dịp hè.

Giao UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trên địa bàn. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát địa bàn, lắp đặt các hệ thống biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cao có thể xảy ra đuối nước, những khu vực không đảm bảo an toàn cho trẻ trên địa bàn; có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời đảm bảo an toàn cho học sinh, trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão. Rà soát cơ sở vật chất, điều kiện rèn luyện thể chất cho học sinh, trẻ em, đặc biệt là hướng dẫn tập luyện kỹ năng bơi lội và kỹ năng phòng chống đuối nước. Tăng cường vận động xã hội hóa công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Hy vọng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp cùng địa phương, trẻ em trên địa bàn Thủ đô sẽ có một mùa hè an toàn và bổ ích.

            Trong những năm gần đây, số lượng trẻ em ở Hà Nội biết bơi tăng nhanh. Một số địa phương như huyện Thanh Trì, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân… đã phổ cập dạy bơi cho học sinh tiểu học. Gần nhất là chương trình phổ cập bơi lội, chống đuối nước do Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam kết hợp với Thành Đoàn Hà Nội tổ chức, phối hợp với khoảng 50 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội, thực hiện công tác phòng chống đuối nước tới hơn 40.000 học sinh và phụ huynh.

             Tuy nhiên, nhìn chung trẻ em vẫn thiếu các kỹ năng phòng, chống đuối nước. Nhiều em đã biết bơi, nhưng vẫn thiếu kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra đuối nước hoặc tham gia cứu người bị đuối nước, công tác quản lý lỏng lẻo mà vụ đuối nước khiến một bé trai chết thương tâm  tại một bể bơi tư nhân trên xã Võng Xuyên – Huyện Phúc Thọ (Hà Nội) gần đây là dẫn chứng.

NGỌC DŨNG

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *