Hà Nội đẹp

Sức lan toả từ mô hình “Đường hoa phụ nữ” trên quê hương Mỹ Đức

84 đoạn đường nở hoa với tổng chiều dài hơn 12km đã làm thay đổi diện mạo nhiều đường làng, ngõ xóm trên quê hương Mỹ Đức hôm nay. Đó là kết quả từ phong trào xây dựng “Đường hoa phụ nữ” được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mỹ Đức phát động từ năm 2018.

Triển khai từ năm 2018, phong trào xây dựng đường hoa phụ nữ đã được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mỹ Đức lên kế hoạch triển khai tới 100% cơ sở hội. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện mô hình đường hoa phụ nữ đã thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tham gia. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn của huyện đã triển khai thực hiện và đã trồng được 84 đoạn đường nở hoa do phụ nữ trồng và chăm sóc với tổng chiều dài là trên 12km. Các cơ sở Hội đã làm tốt mô hình “Đường hoa phụ nữ” như xã Hồng Sơn, An Mỹ, Tuy Lai, Lê Thanh và Phúc Lâm. Trong đó tiêu biểu nhất là Hội liên hiệp phụ nữ xã Hồng Sơn đã triển khai trồng được 4km đường hoa và điều đáng ghi nhận là xã Hồng Sơn đã huy động được sự chung tay góp sức của cả hội viên phụ nữ và người dân tham gia.

Hội phụ nữ xã Hồng Sơn tích cực tham gia trồng hoa, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm.

Về xã Hồng Sơn huyện Mỹ Đức hôm nay các bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường hoa rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn xóm. Bên ven đường trục chính của các thôn trong xã đã được trồng hoa chiều tím, hoa ngũ sắc, hoa cúc bướm làm cho bức tranh làng quê Hồng Sơn thêm thơ mộng. Các loài hoa khoe sắc dưới ánh nắng vàng rực rỡ khiến cho các con đường nông thôn ở đây như được khoác lên mình một màu áo mới đa sắc màu, góp phần tô đẹp thêm cho làng quê Hồng Sơn.

Có được mô hình đường hoa như thế này nhờ sự nỗ lực của cán bộ hội viên Hội phụ nữ xã Hồng Sơn và sự chung tay góp sức của người dân trong xã. Năm 2020, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Sơn mới bắt đầu triển khai xây dựng đường hoa phụ nữ. Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, cán bộ hội viên phụ nữ xã Hồng Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia trồng hoa, làm cho phong trào trồng hoa ven đường lan toả đến từng thôn xóm và các hộ dân, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, người dân tham gia hưởng ứng.

Những tuyến đường hoa khoe sắc tại xã Hồng Sơn.

Ban đầu, Hội thí điểm trồng ở 2 thôn là Bình Lạng và thôn Đặng, sau đó nhân rộng ra các thôn khác trong xã. Năm 2021, toàn xã đã trồng được 4km đường hoa. Bà Hoàng Thị Huyền – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Sơn cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Đức về công tác xây dựng các tuyến đường hoa, Hội phụ nữ xã Hồng Sơn đã chỉ đạo 7 chi hội trong toàn xã và đã thu hút được đông đảo hội viên và người dân tham gia trồng các tuyến đường hoa. Nhờ có sự chung tay của các hội viên và người dân, nên hiện nay xã Hồng Sơn đã có được trên 4km đường hoa, tạo được cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Hội, sự chung tay góp sức của nhân dân mà những con đường hoa đã hình thành. Nhiều con đường trước đây là điểm xả rác, gây mất mỹ quan ô nhiễm môi trường thì nay đã được thay thế bởi những con đường hoa phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm, tạo nên diện mạo mới cho quê hương nông thôn mới Hồng Sơn.

Mô hình đường hoa của Hội phụ nữ xã Hồng Sơn trở thành mô hình điểm của huyện bởi đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ và giữ gìn cảnh quan nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Thu An