Thể thao quần chúng

Sức sống bền bỉ và mạnh mẽ của giải chạy Báo Hànộimới – Vì hòa bình

Trong khuôn khổ chương trình, nghi thức đọc Thông điệp Hòa bình, ký cờ hòa bình, chạy hưởng ứng Vì hòa bình cũng được thực hiện, góp phần lan tỏa, quảng bá hình ảnh về Thủ đô Hà Nội hòa bình, yêu thể thao.

Sáng ngày 30-9, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), đông đảo người dân Thủ đô và du khách đã cùng chứng kiến các cuộc tranh tài của gần 1.500 vận động viên tham gia Cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 – Vì hòa bình năm 2018.

Các vận động viên nam, nữ chuyên nghiệp tranh tài

Dự Lễ khai mạc Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 – Vì hòa bình năm 2018 có ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; bà Lê Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao; bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, đồng Trưởng ban Tổ chức giải cùng các vị đại sứ, đại biện, đại diện đại sứ quán các nước và các tổ chức, các trường quốc tế tại Hà Nội; đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Tổng cục Thể dục Thể thao, Uỷ ban Olympic, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội…
Giải chạy Báo Hànộimới là sự kiện thể thao mang ý nghĩa chính trị – xã hội lớn, được tổ chức vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 19 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố Vì hòa bình. Đặc biệt, mùa giải năm 2018 đánh dấu nhiều mốc son đầy ý nghĩa, như: Kỳ giải này diễn ra vào đúng dịp Thành phố kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô với những bước phát triển vượt bậc; Giải đấu là một trong các hoạt động trọng điểm hướng tới Đại hội Thể dục – Thể thao toàn quốc lần thứ 8 – năm 2018 do thành phố Hà Nội đăng cai; đây còn là kỳ giải chạy tròn 45 năm tuổi, trở thành một trong những giải đấu giàu truyền thống nhất của làng điền kinh Việt Nam. Ngoài ra, kết thúc thi đấu cấp cơ sở, đã có 397.021 người chạy kiểm tra tiêu chuẩn phổ thông, vượt chỉ tiêu thành phố giao 104.121 người, cho thấy sự nâng tầm về chất lượng và quy mô của giải đấu, khẳng định sức sống mạnh mẽ và sự lan tỏa của giải đấu giàu truyền thống này.
Phát biểu lại Lễ khai mạc, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 – Vì hòa bình năm 2018 khẳng định: “Phát triển cùng Thủ đô và đất nước, Giải chạy Báo Hànộimới đã ra đời và trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, có tác động tích cực tới đời sống văn hoá, tinh thần của người dân Hà Nội. Giải chạy Báo Hànộimới trở thành một hoạt động thường niên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Mùa giải năm 2018 là kỳ giải chạy tròn 45 năm tuổi, trở thành một trong những giải đấu giàu truyền thống nhất của làng điền kinh Việt Nam”.

Ban tổ chức trao giải nội dung đồng đội mở rộng.

Tiếp sau phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã đọc Thông điệp Hòa bình, kêu gọi thế giới chung tay gìn giữ hòa bình, tăng cường hợp tác, phát triển. Ngay sau đó, các lãnh đạo thành phố, Ban Tổ chức, đại biểu, khách quý và bạn bè quốc tế cùng ký Cờ hòa bình. Nhân dịp này, Báo Hànộimới đã trao 50 triệu đồng – trích từ nguồn thu xã hội hóa của giải đấu để ủng hộ Quỹ người nghèo TP Hà Nội, coi đây là một cách thể hiện trách nhiệm của những người làm Báo Đảng Thủ đô với công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Thành phố.
Sau nghi thức ký Cờ hoà bình, các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu trung ương, Hà Nội, cán bộ, nhân viên các đơn vị trong Ban Tổ chức giải, các nhà tài trợ đã cùng tham gia chạy hưởng ứng Vì hòa bình. Tiếp đó, những cuộc tranh tài trên đường chạy ở 12 nội dung thi đấu quanh hồ Hoàn Kiếm chính thức bắt đầu.
Hấp dẫn nhất của cuộc thi đó là các cuộc tranh tài ở nội dung nâng cao khối Mở rộng, với sự góp mặt, thi đấu của hơn 160 vận động viên thuộc 20 đội tuyển điền kinh các tỉnh, thành, ngành. Trong danh sách đăng ký thi đấu có những gương mặt nổi tiếng và giàu triển vọng như các vận động viên thuộc đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, căn cứ tình trạng thể lực thực tế của vận động viên, các huấn luyện viên đã có những điều chỉnh trong danh sách thi đấu giờ chót. Kết quả chung cuộc, ngôi vô địch đã có chủ với sự lên ngôi của Đỗ Quốc Luật (Bộ đội Biên phòng) và Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh). Đặc biệt, kỳ giải năm nay ghi đậm chiến thắng áp đảo của đoàn Bộ đội Biên phòng ở khối Mở rộng. Trọn bộ huy chương Nhất, Nhì, Ba nội dung cá nhân nam, giải Nhất đồng đội nam và giải Nhất toàn đoàn nội dung nâng cao khối Mở rộng đều thuộc về Bộ đội Biên phòng.

Em Natalie Krunerova, đến từ CH Séc đạt giải nhất Nữ khối vận động viên nước ngoài.

Đánh giá chung về chất lượng các cuộc tranh tài, ông Dương Đức Thủy – Trưởng Bộ môn Điền kinh – Tổng cục Thể dục thể thao cho rằng, “điều dễ thấy là các địa phương đều đầu tư đáng kể cho vận động viên. Từng tham gia nhiều kỳ giải, tôi thực sự đánh giá rất cao mô hình Giải chạy Báo Hànộimới với công tác tổ chức ngày càng quy mô và chuyên nghiệp hơn, góp phần quảng bá về hình ảnh của một Hà Nội hòa bình, yêu thể thao”.
Có thể nói, thành công của kỳ giải 45 càng khẳng định sức sống bền bỉ và mạnh mẽ của giải chạy giàu truyền thống của Thủ đô Hà Nội!

M.H

Theo Thể thao ngày nay