Văn hóa cơ sở

Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện Chương Mỹ

Huyện Chương Mỹ có 88 lễ hội truyền thống, trong đó lễ hội đình Lưu Xá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để các lễ hội diễn ra trong năm 2024 an toàn, tiết kiệm, đem lại không khí tươi vui, phấn khởi cho Nhân dân, UBND huyện Chương Mỹ ban hành văn bản yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân và du khách thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức lễ hội.

Huyện Chương Mỹ quan tâm tổ chức lễ hội theo nếp sống văn minh. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo đó, tập trung tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân. Thực hiện nếp sống văn minh, hạn chế việc thắp hương, nghiêm cấm đốt hàng mã trong khu di tích. Đối với lễ hội văn hóa du lịch cần bố trí hướng dẫn viên giới thiệu cho khách tham quan về giá trị của di tích, danh thắng. Thực hiện niêm yết công khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại những điểm có lễ hội diễn ra để du khách thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng, tham quan di tích, dự lễ hội biết và thực hiện…

Phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và các tầng lớp Nhân dân trong việc quản lý, tổ chức lễ hội ở địa phương. Các địa phương không tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại; nghiêm cấm tổ chức các hoạt động dịch vụ trong khu vực bảo vệ của di tích lịch sử – văn hóa, có phương án bảo vệ di tích, hiện vật tại di tích; phục vụ tốt khách tham quan tại các điểm di tích và lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội; tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi… Đối với các lễ hội diễn ra trên sông nước, Ban Tổ chức phải có các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cho Nhân dân khi tham gia lễ hội.

Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch phục vụ lễ hội, khuyến khích các hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian, qua đó huy động các tầng lớp Nhân dân tham gia sáng tạo, hưởng thụ văn hóa.

Thảo Nhi